Tin tức > Vì sự sống còn và phát triển trẻ em > Mạng xã hội và những hữu ích - nếu chúng ta biết khai thác đúng giá trị của nó!

Mạng xã hội và những hữu ích - nếu chúng ta biết khai thác đúng giá trị của nó!

11/05/2020
PHÁT TRIỂN HÌNH THỂ là quá trình cơ thể trẻ lớn lên. Ba chỉ số chính được sử dụng để xác định về sự phát triển thể chất là cân nặng, chiều cao và vòng đầu của trẻ theo các mốc thời gian.
1️⃣ Cân nặng: Trẻ mới sinh có cân nặng trung bình là 3000g (từ 2500 – 3500g). Trong tuần đầu có hiện tượng sụt cân sinh lý nhưng không giảm quá 10% so với cân nặng khi đẻ, sau đó phục hồi nhanh và đến cuối tháng có thể tăng thêm khoảng 600g.
2️⃣ Chiều dài: lúc trẻ mới sinh trung bình 48cm – 50 cm
3️⃣ Vòng đầu: 32 – 36 cm. Vòng đầu < 32 cm hoặc > 36 cm cần được theo dõi hội chứng đầu nhỏ hoặc não úng thuỷ.


Sau giai đoạn sơ sinh (từ 1 tháng trở lên): theo dõi các chỉ số trên của trẻ theo biểu đồ tăng trưởng.
✴️ Các THỜI ĐIỂM đánh giá cân nặng, chiều cao và vòng đầu của trẻ:
📌 Cân nặng:
o Trẻ 1- 2 tuổi: Cân 3 tháng/lần
o Từ năm thứ 2 – 6 tuổi: 6 tháng/lần
📌 Chiều cao: 6 tháng đo 1 lần trong giai đoạn trẻ từ 0-6 tuổi
📌 Vòng đầu: ngay sau khi đẻ; 14 tuần, 12 tháng và 24 tháng
✴️ Biểu đồ TĂNG TRƯỞNG: gổm Biểu đồ cân nặng, chiều cao và vòng đầu theo tuổi. Mỗi biểu đồ đều có cho trẻ trai và trẻ gái riêng.
📌 Mỗi lần cân, đo cân nặng, chiều cao, vòng đầu của trẻ, hãy chấm vào biểu đồ sẽ biết con mình có tăng trưởng bình thường không?
Trên mỗi biểu đồ đều có hướng dẫn cho bạn cách nhận biết các số đo của trẻ tại thời điểm cân, đo và xu hướng tăng trưởng của trẻ. Các chỉ số bình thường cho từng tháng, từng giai đoạn phát triển được biểu thị trên vùng màu xanh của các biểu đồ.
✴️ Khi các CHỈ SỐ theo dõi không nằm trong giới hạn bình thường:
📌 Các trẻ có các số đo trong giới hạn bình thường theo tuổi như giới thiệu ở trên là phát triển tốt. Tuy nhiên, không phải tất cả các trẻ đều giống nhau. Một số ít trẻ có số đo không ở trong giới hạn bình thường vẫn có thể đang phát triển tốt. Để khẳng định chắc chắn, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn.
📌 Nếu trẻ có các số đo nằm trong vùng suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì hoặc bất thường về vòng đầu, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám và hướng dẫn cách chăm sóc phù hợp.
—————
Vụ Sức khoẻ Bà mẹ và Trẻ em - Bộ Y tế