Tin tức - Sự kiện > Tin tổng hợp > Ngành Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai: Phát huy vai trò tham mưu tổng hợp trong phát triển kinh tế-xã hội

06/01/2020

(GLO)- Năm 2019, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức song kinh tế-xã hội của tỉnh vẫn đạt được những thành tựu đáng kể. Thành công đó có sự đóng góp không nhỏ của ngành Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp về quy hoạch, kế hoạch, đề xuất các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Gia Lai.

Đóng góp lớn vào sự phát triển của tỉnh

Ông Đinh Hữu Hòa-Phó Giám đốc Sở KH-ĐT-cho biết: Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Sở KH-ĐT đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Hội đồng quy hoạch tỉnh và tổ giúp việc cho Hội đồng quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050; xây dựng kế hoạch lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050; tham gia ý kiến đối với các quy hoạch chung xây dựng trên địa bàn tỉnh. “Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang triển khai lập, thẩm định 12 quy hoạch chung xây dựng, trong đó có 11 dự án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng các thị trấn thuộc các huyện, 1 dự án lập quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh”-ông Hòa thông tin.

ha.jpg
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hồ Phước Thành (bìa phải) ký biên bản ghi nhớ với nhà đầu tư tại sự kiện TechDemo 2019. Ảnh: H.D

Trong năm 2019, ngành KH-ĐT đã tích cực tham mưu UBND tỉnh xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế, đồng thời chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tham mưu, đề xuất UBND tỉnh ban hành các chính sách, điều hành kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn. Sở KH-ĐT cũng tích cực hướng dẫn các sở, ngành, địa phương về khung xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, kế hoạch đầu tư công năm 2020; tổng hợp, xây dựng kế hoạch đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ năm 2020; tham mưu UBND tỉnh tổ chức giao kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và kế hoạch đầu tư-phát triển năm 2020. Bên cạnh đó, Sở đã thực hiện đánh giá cuối kỳ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và hướng dẫn xây dựng kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025.

Về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Sở KH-ĐT đã có nhiều cải cách, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động; khuyến khích tinh thần khởi sự kinh doanh. Điều này được thể hiện qua con số hơn 900 doanh nghiệp thành lập mới năm 2019, cao nhất so với các năm trước. Đặc biệt, Sở KH-ĐT đã tham mưu UBND tỉnh triển khai chương trình xúc tiến đầu tư năm 2019; xây dựng chương trình xúc tiến đầu tư năm 2020, lập danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2019-2021, danh mục các dự án đầu tư phát triển nhà ở triển khai năm 2020 và giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh. Tính từ 2016 đến nay, toàn tỉnh đã có 189 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký là 23.553 tỷ đồng.

Ông Hồ Tá Tín-Chủ tịch Tập đoàn HBRE đánh giá rất cao sự hỗ trợ của Sở KH-ĐT đối với các doanh nghiệp triển khai dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. “Chúng tôi nhận được sự hỗ trợ và hướng dẫn rất tận tình, chu đáo của Sở KH-ĐT từ khi đặt vấn đề được khảo sát tiềm năng điện gió đến việc triển khai đo gió. Nhờ đó, việc triển khai dự án điện gió của chúng tôi tại huyện Chư Prông diễn ra rất thuận lợi”-ông Tín nói.

Tiếp tục phát huy vai trò tham mưu

Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm “về đích” thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và kế hoạch 5 năm 2016-2020, tạo đà cho kế hoạch 5 năm 2021-2025. Ông Hồ Phước Thành-Giám đốc Sở KH-ĐT-cho biết: “Việc tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo điều hành hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2020 đạt trên 8,2% là nhiệm vụ quan trọng của Sở. Đồng thời, Sở còn tham mưu UBND tỉnh tiến hành lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030 theo Luật Quy hoạch và tham gia các quy hoạch chung xây dựng trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, Sở sẽ thường xuyên theo dõi, kiểm tra tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế-xã hội năm 2020 của các đơn vị, địa phương, kịp thời phát hiện và đề xuất biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đảm bảo hoàn thành kế hoạch đề ra”.

Cùng với đó, Sở KH-ĐT sẽ tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp nhằm huy động các nguồn lực đầu tư trong điều kiện nguồn vốn đầu tư từ ngân sách hạn chế, phấn đấu tổng mức đầu tư toàn xã hội trên địa bàn năm 2020 đạt 30.000 tỷ đồng, tăng cường khuyến khích đầu tư theo hình thức PPP. Ngoài ra, Sở sẽ tranh thủ sự giúp đỡ của các bộ, ngành trung ương để vận động nguồn vốn đầu tư cho tỉnh. Để hoàn thành nhiệm vụ này, ngành KH-ĐT tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong các lĩnh vực quản lý, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường tính công khai, minh bạch trong các hoạt động. Đồng thời, tiếp tục đổi mới phương pháp, lề lối làm việc, siết chặt kỷ cương, kỷ luật công tác; nâng cao chất lượng tham mưu tổng hợp.

Nguồn: baogialai.com.vn