Thủ tướng dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2022

Thủ tướng dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2022

 

VOV.VN - Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư khai thác các tiềm năng, thế mạnh của Gia Lai với cách làm mới, công nghệ mới, bảo đảm phát triển xanh, bền vững.

Dự hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn các nhà đầu tư đến với Gia Lai “bằng cả trái tim mình”, nghiêm túc, chân thành, trách nhiệm, các bên phải thực hiện bằng được những điều đã cam kết để việc xúc tiến đầu tư thực chất, hiệu quả, không để địa phương và người dân “hy vọng rồi thất vọng”.

Hội nghị thu hút sự tham gia của hơn 400 đại biểu các tổ chức, Hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng khi có đông đảo đại biểu tham dự hội nghị, cho thấy tình cảm dành cho tỉnh Gia Lai. Các bài phát biểu của nhà đầu tư cũng thể hiện đam mê, khát vọng, cảm xúc với Gia Lai. Thủ tướng mong muốn không khí phấn khởi của hội nghị tiếp tục lan tỏa rộng rãi, mạnh mẽ, truyền cảm hứng cho Gia Lai tiếp tục phát triển.

Dành nhiều thời gian phân tích về tình hình thế giới, trong nước, Thủ tướng cho biết Việt Nam với vị trí chiến lược quan trọng, chịu tác động mạnh mẽ từ cạnh tranh chiến lược đang diễn ra quyết liệt giữa các nước, từ những diễn biến mới phức tạp, khó lường như dịch bệnh, biến đổi khí hậu, thiên tai, già hóa dân số, cạn kiệt tài nguyên, an ninh mạng… Đây là những vấn đề toàn cầu mà Việt Nam phải cùng chung tay với các nước giải quyết, với tư duy, cách tiếp cận, giải pháp phù hợp.

Chia sẻ những định hướng lớn trong phát triển đất nước, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đang xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; lấy con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và là động lực phát triển, không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Với Gia Lai, Thủ tướng chỉ ra những tiềm năng, lợi thế, điều kiện phát triển của tỉnh như đất đai phù hợp phát triển cây công nghiệp, truyền thống văn hóa, lịch sử, cách mạng, con người hiền hòa, chịu khó, một lòng đi theo Đảng, hệ thống hạ tầng giao thông từng bước hoàn thiện, vị trí địa lý nằm ở phía bắc Tây Nguyên, giáp với Campuchia…

Thủ tướng nhấn mạnh, việc kiểm soát dịch bệnh vẫn là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới, trong đó phải hết sức chú ý công tác tiêm chủng vaccine để đạt được mục tiêu đã đề ra, tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực y tế.

Nhiệm vụ khác là đẩy nhanh tiến độ quy hoạch, chỉ ra và phát huy được tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, đồng thời tạo ra đột phá mới, động lực mới cho phát triển, sự hấp dẫn mới với các nhà đầu tư.


Thủ tướng yêu cầu Gia Lai tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Theo người đứng đầu Chính phủ, quy hoạch của Gia Lai là phải dựa vào tài nguyên thiên nhiên dựa vào con người dựa vào tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh để đi lên quy hoạch, để tạo ra đột phá cho nhà đầu tư tự đến nữa chứ không phải chỉ có dựa vào những gì mình có. Từ đó làm sao công tác quy hoạch tạo ra sự hấp dẫn mới, tạo ra động lực mới phát triển hạ tầng. Hạ tầng là tạo ra không gian mới, cải tạo công ăn việc làm, tạo ra động lực mới. Hạ tầng bao gồm hạ tầng giao thông là cơ bản, hạ tầng về kinh tế nói chung, hạ tầng về y tế, giáo dục, về văn hóa.

"Chúng ta phải phát triển, đừng manh mún, dàn trải manh mún là không làm được gì cả, phát triển 1, 2 công trình, làm đến đâu dứt đến đấy, có tập trung, trọng tâm, trọng điểm; phải dựa vào tác công - tư, BOT, tỉnh phải năng động, sáng tạo”- Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; tiếp tục chú trọng công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ, tăng năng suất lao động, đa dạng hóa chuỗi cung ứng; Quan tâm việc chuyển đổi năng lượng, phát triển năng lượng tái tạo, thích ứng biến đổi khí hậu; chú trọng, tập trung giữ gìn, phát triển và khai thác bản sắc, giá trị văn hóa truyền thống của vùng Tây Nguyên và địa phương.

Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư khai thác các tiềm năng, thế mạnh của Gia Lai với cách làm mới, công nghệ mới, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, bảo đảm phát triển xanh, bền vững, trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ giữa doanh nghiệp, người dân và Nhà nước.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành quan tâm giúp đỡ Gia Lai về mọi mặt với trách nhiệm cao nhất, đồng thời tỉnh Gia Lai phát huy tinh thần tự lực, tự cường, đi lên từ bàn tay, khối óc, khung trời, cửa khẩu của mình.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc xúc tiến đầu tư phải thực chất, tránh hình thức, tránh tổ chức, ký kết rầm rộ nhưng đạt hiệu quả thực tế không cao. Quan trọng nhất là sau hội nghị này, ai cam kết đã làm gì phải nghiêm túc làm, không để địa phương và người dân "hy vọng rồi thất vọng", góp phần phát triển vùng đất còn khó khăn này.

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu đã chứng kiến lễ ký kết, trao các văn bản thỏa thuận, hợp tác đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh Gia Lai./.

                                                                                                                    Vũ Khuyên/VOV

Quay lại