Nhờ đâu Gia Lai lập kỷ lục về thu ngân sách?

Nhờ đâu Gia Lai lập kỷ lục về thu ngân sách?

DNTH: Năm 2021, mặc dù chịu nhiều tác động do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 nhưng công tác thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Gia Lai vẫn đạt cao kỷ lục từ trước tới nay. 

Cụ thể, tổng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh Gia Lai trong năm vừa qua là 7.881 tỷ đồng, đạt 173,1% dự toán trung ương giao, đạt 156,2% dự toán Hội đồng Nhân dân tỉnh giao (HĐND), tăng 71,7% so với cùng kỳ. Chi ngân sách địa phương năm 2021 là 12.172 tỷ đồng, bằng 100,4% so với dự toán trung ương giao, đạt 96,7% so với dự toán HĐND tỉnh giao...

Để có được con số cao kỷ lục trên, trong năm 2021, tỉnh Gia Lai có nhiều lĩnh vực, nguồn thu lớn đạt, vượt dự toán và tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thu từ các doanh nghiệp nhà nước trung ương trên địa bàn hơn 908 tỷ đồng, đạt 122% so với dự toán trung ương giao, đạt 121,2% dự toán HĐND tỉnh, tăng 21% so với cùng kỳ.
td1.jpg

Nhà máy Thủy điện Ialy về đêm

Nguyên nhân, do điều kiện thời tiết thuận lợi, mưa nhiều, tăng sản lượng phát điện của các công ty thủy điện. Sản lượng phát điện trong năm qua là 8.014 triệu kWh, đạt 120% so với dự toán, tăng 40,1% so với cùng kỳ. Mặt khác, một số công ty cao su cũng đóng góp nguồn thu ngân sách tăng hơn so với năm trước.

Đặc biệt, nguồn thu từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh Gia Lai có bước “nhảy vọt”, đạt hơn 998% so với dự toán trung ương và HĐND tỉnh giao, tăng 10,2 lần so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chủ yếu tăng thu từ lĩnh vực này là phát sinh thuế nhà thầu nước ngoài cung cấp, lắp ráp máy móc thiết bị ở các nhà máy điện gió.
td2.jpg

Nguồn thu từ điện gió, thế mạnh của tỉnh Gia La

Thu tiền sử dụng đất hơn 1.271 tỷ đồng, đạt hơn 127% dự toán trung ương giao, 106% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 56,6% so với cùng kỳ. Đó là nhờ triển khai kịp thời các dự án có thu tiền sử dụng đất của địa phương này. Ngoài ra, nguồn thu từ cấp quyền khai thác tài nguyên khoáng sản đạt 281% so với dự toán trung ương giao…

Ông Lê Minh Nhựt- Cục trưởng Cục thuế tỉnh Gia Lai cho biết: “Để đảm bảo số thu ngân sách đạt, vượt dự toán trung ương và địa phương giao, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành Thuế phải nỗ lực vượt bậc với các giải pháp đồng bộ nhằm thực hiện “mục tiêu kép” đã đặt ra. Các giải pháp trọng tâm gồm: xây dựng kịch bản thu ngân sách trên địa bàn; chủ động và bám sát nguồn thu; triển khai hệ thống chính sách pháp luật, các văn bản hướng dẫn Luật Quản lý thuế số 38 kịp thời và hiệu quả”.

Tuy vậy, trong năm 2021, nguồn thu của tỉnh Gia Lai còn 2 lĩnh vực chưa đạt dự toán được giao. Đó là thu từ xổ số kiến thiết trong năm 2021 hơn 130 tỷ đồng, đạt 93,5% dự toán trung ương giao, đạt hơn 86% dự toán HĐND tỉnh giao. Lý do, vì ảnh hưởng của dịch Covid - 19 nên các đơn vị ngừng phát hành bán vé số trong thời gian từ tháng 7 đến 9/2021. Bên cạnh đó lĩnh vực thu tiền thuê mặt đất, mặt nước chỉ đạt gần 87% dự toán HĐND tỉnh giao.
td3.jpg

Cánh đồng điện gió tại xã Ia Pết, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. Ảnh: Minh Vỹ

Ông Nguyễn Hữu Quế, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Gia Lai cho biết: “Năm 2021, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của UBND tỉnh nên Gia Lai đã đạt mức tăng trưởng khá. Trong đó có sự đóng góp rất lớn từ các dự án thu hút đầu tư, qua đó đã góp phần tăng tổng vốn đầu tư toàn xã hội cũng như chỉ tiêu thu ngân sách của địa phương đạt cao, vì vậy đã phần nào bù đắp lại khó khăn do tác động của dịch Covid - 19”.

Thu ngân sách vượt xa so với dự toán đề ra, đây thật sự là con số ấn tượng trong bức tranh kinh tế năm 2021 của tỉnh Gia Lai. Có thể coi đây là món quà ý nghĩa của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh mừng Đảng, mừng Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Đây là động lực quan trọng để Gia Lai từng bước hiện thực hóa mục tiêu đưa địa phương này trở thành vùng kinh tế động lực không chỉ ở khu vực Tây Nguyên mà cả khu vực tam giác phát triển Việt Nam- Lào- Campuchia.

Minh Vỹ

Quay lại