Tin tức > Vì sự sống còn và phát triển trẻ em > 5 Nguyên tắc cho bữa ăn gia đình trong mùa Covid -19

5 Nguyên tắc cho bữa ăn gia đình trong mùa Covid -19

17/04/2020
Nguyên tắc 1, giữ số bữa ăn đều như mọi ngày, cố gắng ăn đa dạng thực phẩm
 
Giữ số bữa ăn đều đặn như mọi ngày, cố gắng đa dạng thực phẩm trong mỗi bữa ăn. Tối thiểu giữ bữa ăn nên  có 1/3 là các thực phẩm có chất bột, 1/3 là  rau, củ quả các loại. 1/3 còn lại cố gắng là các thực phẩm cung cấp chất đạm như thịt các loại, cá, trứng, hạt đậu đỗ hoặc sữa. Nguyên tắc  đa dạng thực phẩm  áp dụng chung cho cả trẻ nhỏ, nó  giúp tăng cơ hội đảm bảo đủ dinh dưỡng,  lại tránh được chán miệng, nhất là với trẻ nhỏ.   


Nguyên tắc 2. Ăn nhiều hoa quả chín, Rau xanh
Bữa ăn có càng nhiều càng tốt  rau tươi, hoa quả tươi để cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, các chất xơ cho cơ thể, kể cả đối với trẻ em. Khi không có điều kiện để có rau, hoa qua tươi như ý muốn, có thể tạm hay bằng các loại rau, quả để đông lạnh, vì chúng vẫn còn có thể bù đắp vitamin và khoáng chất.   
 
Nguyên tắc 3. Uống nhiều nước
Uống nhiều nước tinh khiết vì nước đủ cũng cần để  giúp duy trì chức năng của hệ thống miễn dịch. Chú ý khuyến khích trẻ uống nước trắng tinh khiết thay vì các đồ uống đóng chai có nhiều đường, ngọt  vừa không tốt cho răng, không tốt cho SK trẻ trong dài hạn
 
Nguyên tắc 4. Hạn chế ăn các thực phẩm không tốt cho sức khỏe
Nhóm này gồm các thực phẩm chứa quá nhiều chất đường, chất béo có nguồn gốc động vật, hoặc quá mặn trong khi chứa rất ít chất đạm, chất xơ, vitamin và muối khoáng là thứ cơ thể hay bị thiếu (!).
 
Trong thực thế các thực phẩm ăn nhanh hào nhoáng như mỳ gói ăn liền, các loại bánh Piza, Burger, các món chiên dán ăn nhanh, các loại nước đường có ga..  đều thuộc nhóm này (!!!). Trong điều kiện có thể, hạn chế được càng nhiều càng tốt các thực phẩm nói trên, và tăng cường các món ăn tự nấu,sử dụng thực phẩm tượi, nhất là đối với trẻ nhỏ!     
 
 
Nguyên tắc 5. Biến công việc chuẩn bị bữa ăn, và ăn cùng nhau thành khoảnh khắc vui vẻ hạnh  phúc.
Việc các thành viên gia đình được ở nhiều bên nhau là 1 cơ hội thực tế và hiếm hoi trong mùa Covid 19!  Hãy để mọi thành viên trong gia đình cùng có cơ hội tham gia nấu nướng, kể cả trẻ nhỏ khi có thể. Cố gắng  biến  việc nấu nướng  chuẩn bị, và biến  bữa ăn  thành 1 khoảnh khắc vui vẻ, hạnh phúc của cả gia đình.