Tin tức > Giáo dục > Truyền thông chuyển ngữ

Truyền thông chuyển ngữ

06/02/2020
Như các anh chị đã biết cả nước đang vào cuộc với việc phòng chống và kiểm soát Virus Corona, UNICEF đang tích cực hỗ trợ Chính Phủ và Bộ GD&ĐT việc này. Truyền thông đúng cách là một trong những giải pháp quan trọng để giúp Phòng tránh trong khi tỉnh chúng ta khó khăn hơn vì có nhiều đồng bào dân tộc vì vậy các thông điệp truyền thông cần được chuyển sang các tiếng dân tộc trong địa bàn để đảm bảo tiếp cần đến mọi người dân và đặc biệt là các học sinh và trẻ em trong tỉnh"
UNICEF kêu gọi các anh chị những ai có khả năng chuyển ngữ các thông điệp truyền thông này thì nên gắng công mà giúp sức, đồng thời chia sẻ ngay trên Trang Fanpage này.
https://www.facebook.com/unicefvietnam/?__tn__=kCH-R&eid=ARDWbpAJ-nz9bj_u8cOK-CcOGr-HlHLOuYOGrJmG3zuQgbcjzHSUDHfpysqtJVDW2g4FcmK5vHnNdJRv&hc_ref=ARRyRMBaxyE0KGzJFN4JyxFAgGQL52PavM3ZbjB6rFEG2L6ycCzREvMmeMKc2lfrmNE&fref=nf

[ENGLISH BELOW] Tuy không đến trường nhưng các bé vẫn có thể học thêm nhiều điều lí thú khi chúng ta cùng chơi với con ở nhà phải không nào? Hãy tham khảo một số trò chơi giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ mà UNICEF chia sẻ dưới đây nhé!

1. NỐI CHỮ
Cách chơi: Bé nói 1 từ để bắt đầu, sau đó, cha mẹ hoặc người giữ trẻ sẽ dùng từ cuối để tạo thành từ mới có ý nghĩa. Cả gia đình có thể ngồi quây quần để cùng tham gia trò chơi này. Hãy nghĩ ra những phần thưởng sáng cho người chiến thắng để trẻ có ứng thú tham gia hơn.
Ví dụ: Rửa tay – tay sạch – sạch sẽ

2. LIỆT KÊ THEO CHỦ ĐỀ
Cách chơi: Bạn hãy viết một số chủ đề như trái cây, con vật, các loại quần áo… ra giấy và bốc thăm. Sau khi chọn được chủ đề, các đội (cá nhân) sẽ thay phiên nhau liệt kê những thứ trong cùng một chủ đề.
Ví dụ: Hãy kể tên các loài động vật sống dưới nước: Cá sấu, mực, sao biển, tôm…

3. ĐUỔI HÌNH BẮT CHỮ
Cách chơi: Tương tự như trò chơi liệt kê theo chủ đề, bạn hãy bốc chọn một đáp án. Sau khi biết đáp án, hãy diễn tả hành động minh họa để bé đoán được.
Các bạn có thể chuẩn bị trò chơi theo mức độ khó dần, bắt đầu bằng những từ đơn, tăng cấp độ bằng từ kép hoặc những câu ca dao, tục ngữ đơn giản
Ví dụ: Thỏ, Bơi, Mặt trời…
----------
Children should learn many new things through playing at home with their parents and caregivers. UNICEF would like to share a few simple word play to boost your children’s language stimulation. Let’s check it out!

1. WORD CONNECT:
How to play: Let your children start with a word, then parents or caregivers will follow up with a new word that start with the last initial of the previous word. The whole family can sit around to play the game. Let’s think of some creative rewards for the winner.
For example: Wash – hand – duty

2. LIST THINGS BY TOPIC
How to play: Write a few easy topics such as fruit, animals, and clothes… into small pieces of paper. Pick one randomly and announce the topic to the whole team. After that, each and every one take turns to list subjects in the same topic
For example: Animals living under water: crocodile, squid, shark…

3. CATCH THE WORD
How to play: Similar to the listing game, pick up an answer and then describe it through action so that your kid could guess what it is.
You can prepare the game in many levels of difficulty, from a basic word to a more complicated one. You could also use simple idiom for bigger kids.