Quy hoạch - kế hoạch > Quy hoạch > Phê duyệt Quy hoạch phát triển chăn nuôi tỉnh Gia Lai đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030

Phê duyệt Quy hoạch phát triển chăn nuôi tỉnh Gia Lai đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030

17/01/2017
       Ngày 22/12/2016 UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Quyết định số 965/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Gia Lai đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, với mục tiêu phát triển chăn nuôi ổn định, bền vững, tăng dần tỷ trọng chăn nuôi trong nông nghiệp, đưa Gia Lai vào nhóm những tỉnh có nền chăn nuôi phát triển trong khu vực Tây Nguyên, Duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước. Sản phẩm đáp ứng nhu cầu về lượng và chất của nhân dân trong tỉnh. Tạo ra bước đột phá mới về hệ thống tổ chức sản xuất chăn nuôi gia súc từ khâu chăn nuôi, giết mổ, chế biến bảo quản và tiêu thụ sản phẩm.
        Xây dựng các vùng chăn nuôi gia súc tập trung, an toàn dịch bệnh, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến để sản xuất ra sản phẩm gia súc có chất lượng cao, giá thành hợp lý, có khả năng cạnh tranh trên thị trường và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Khai thác triệt để các lợi thế, đất đai, lao động và các giống gia súc phù hợp để đẩy nhanh tốc độ phát triển chăn nuôi, nhất là bò thịt và lợn nạc.
       Xây dựng cơ sở giết mổ, chế biến có quy mô phù hợp với công nghệ hiện đại, thiết bị tiên tiến gắn với vùng sản xuất chăn nuôi hàng hoá và đa dạng hoá các mặt hàng thực phẩm chế biến đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Đối với cơ sở chế biến nhỏ, thủ công áp dụng quy trình, thiết bị chế biến hợp vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và đạt tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
        Tăng cường khả năng kiểm soát dịch bệnh, nhất là những bệnh nguy hiểm, trong đó kiểm soát và khống chế hoàn toàn bệnh lở mồm long móng, bệnh lợn tai xanh, bệnh dịch tả và cúm gia cầm. Tăng cường nguồn nhân lực cho ngành chăn nuôi thú y, đặc biệt là thú y cấp cơ sở, tiến tới kiểm soát trên 90% đàn gia súc, gia cầm khỏi dịch bệnh.
Để đạt được mục tiêu trên cần tập trung thực hiện các giải pháp chủ yếu, đó là:
       -  Tập trung xây dựng các chính sách về đất đai, đầu tư, tín dụng, chính sách khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư xây dựng trang trại, cơ sở sản xuất thức ăn gia súc, cơ sở giết mổ gia súc, cơ sở chế biến sản phẩm gia súc; chính sách hỗ trợ trang trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc nằm trong khu dân cư, đô thị, di dời và chuyển đổi ngành nghề sản xuất.
       -  Ưu tiên đầu tư các trại giống để sản xuất đủ con giống đáp ứng nhu cầu trước mắt và lâu dài cho từng loại hình chăn nuôi, trong đó ưu tiên đầu tư xây dựng trại giống lợn ở trại Biển Hồ, Ia Khươl và Chư Drăng..; chọn lọc, cải tiến, nâng cao năng suất, chất lượng các giống lợn, gia cầm địa phương có nguồn gen quý; Khuyến khích xã hội hóa giống vật nuôi.
      - Hoàn chỉnh hệ thống thú y cơ sở. Tập trung đào tạo nâng cao chuyên môn ở các lĩnh vực: kỹ thuật con giống, nhân giống, lai tạo giống, theo dõi các chỉ tiêu kỹ thuật của con giống, kỹ thuật nuôi dưỡng và quản lý đàn gia súc; sản xuất, chế biến, sử dụng thức ăn cho gia súc; áp dụng trồng cỏ thâm canh, nâng cao kỹ thuật trồng, thu cắt, bảo quản, chế biến, sử dụng; các biện pháp đảm bảo an toàn dịch bệnh, phòng trị bệnh cho gia súc, gia cầm...  
       - Tăng cường biện pháp quản lý để ngăn chặn gia tăng ô nhiễm và từng bước hạn chế ô nhiễm môi trường. Các cơ sở chăn nuôi, các điểm giết mổ tập trung phải có cam kết xử lý môi trường đảm bảo yêu cầu về vệ sinh môi trường theo quy định. Tiêm phòng vacine định kỳ trên đàn gia súc, gia cầm để phòng bệnh. Thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch cho gia súc, gia cầm. Có chính sách hỗ trợ kịp thời, hạn chế tình trạng ép giá người nuôi, ngăn chặn tình trạng sử dụng hoá chất cấm trong chăn nuôi, vận động chủ trang trại áp dụng công nghệ tiên tiến trong chăn nuôi để phù hợp với yêu cầu của các cơ sở giết mổ, chế biến sản phẩm.
       - Tiếp tục khai thác thị trường đã có, tăng cường liên kết với các cơ sở giết mổ lớn ở ngoài tỉnh để tạo lập thị trường ổn định. Cần xây dựng thương hiệu sản phẩm để hướng đến thị trường xuất khẩu.


Copyright © 2012 Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  Ông Nguyễn Hữu Quế
Giấy phép số:04 /GP-TTĐT  của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai, Cấp ngày 22/6/2021.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hoàng Hoa Thám, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 382-4414  /  Fax: (0269) 382-3808 - Email: skhdt@gialai.gov.vn
      Trang chủ     |   Tin tức   |   Liên hệ   |   Mobile   |   Site map