Kinh tế tập thể - hợp tác xã > Gia Lai tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012

Gia Lai tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012

12/11/2021
Chiều nay (10/11), đồng chí Võ Ngọc Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012 trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ayun H’Bút và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Đỗ Tiến Đông, Kpă Thuyên, Nguyễn Thị Thanh Lịch, Hồ Phước Thành, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, một số doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu của tỉnh.  Hội nghị được kết nối đến điểm cầu của 17 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
 

 Đồng chí Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai phát biểu tại hội nghị.

Sau 10 năm triển khai và thực hiện Luật hợp tác xã năm 2012 trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đến nay nhiều HTX hoạt động hiệu quả, phát huy tốt những lợi thế của địa phương, áp dụng những điểm mới của Luật HTX để nâng cao nội lực. Các HTX đã từng bước củng cố, đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Nhiều HTX đã phát huy được vai trò tiên phong trong công tác xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Một số HTX nông nghiệp đã thực sự hoạt động theo mô hình HTX kiểu mới, sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm khép kín liên kết chặt chẽ giữa các HTX với các doanh nghiệp, các thành viên, hộ gia đình. Ước tính đến ngày 31/12/2021, toàn tỉnh Gia Lai có 297 HTX hoạt động với tổng vốn điều lệ gần 600 tỷ đồng, trong đó có 271 HTX nông nghiệp, chiếm 81% tổng số HTX trên địa bàn toàn tỉnh, tăng 215 HTX so với năm 2013. Doanh thu bình quân năm 2021 ước đạt 2 tỷ 750 triệu đồng/HTX, tăng 7,1% so với năm 2013; lợi nhuận bình quân đạt 92 triệu đồng/HTX, tăng 11,5% so với năm 2013. Trong số 297 HTX đang hoạt động, có 157 HTX hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả, chiếm gần 53%. Thu nhập bình quân của người lao động thường xuyên trong HTX năm 2021 ước đạt 30 triệu đồng/người/năm, tăng 35% so với năm 2013.

Tham dự hội nghị, đại diện một số doanh nghiệp, hợp tác xã đã nêu một số ý kiến, kiến nghị liên quan đến các cơ chế, chính sách hỗ trợ hợp tác xã hoạt động ngày càng hiệu quả hơn. Trong đó, đề nghị các cấp, các ngành liên quan cần tập trung rà soát hoàn thiện cơ chế chính sách; đẩy mạnh thu hút, đào tạo nguồn nhân lực; khuyến khích ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất, chế biến; tạo điều kiện để HTX tham gia chuỗi liên kết chuỗi giá trị nông sản; củng cố, nâng cao vai trò, năng lực của các cơ quan quản lý nhà nước và hỗ trợ HTX nông nghiệp…

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đánh giá: Qua 10 năm triển khai thực hiện Luật HTX 2012, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được thì thực tế vẫn còn một số tồn tại, bất cập gây khó khăn, vướng mắc cho quá trình hoạt động của các HTX. Vì vậy đồng chí đề nghị các sở, ngành, đơn vị liên quan tiếp thu tất cả ý kiến kiến nghị của các doanh nghiệp, hợp tác xã nêu tại hội nghị. Khẩn trương rà soát lại các cơ chế chính sách hỗ trợ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các HTX hoạt động ngày càng hiệu quả, khẳng định vai trò quan trọng của HTX là trụ đỡ quan trọng của nền kinh tế. Trong đó, công tác đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu vận hành hoạt động của HTX theo mô hình kiểu mới là một trong những vấn đề mà đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đặc biệt quan tâm và đề nghị các sở, ngành, địa phương và các HTX cần phải thực hiện tốt hơn nữa.


Đồng chí Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai phát biểu: “Chính sách ngày càng thay đổi nhưng chúng ta thiếu các thông tin để hỗ trợ cho các HTX thì rõ ràng sẽ không hiệu quả. Vì vậy cần phải thay đổi.  Tôi cho rằng nhiều địa phương chưa hình dung được mô hình HTX kiểu mới nên công tác đào tạo chưa được quan tâm. Liên quan đến nguồn nhân lực chúng ta không khó, chúng tôi đã đề nghị một số DN tham gia vào bộ máy hoạt động HTX. Đây chính là cơ sở để giúp chúng ta đào tạo được nguồn nhân lực có khả năng đáp ứng yêu cầu hoạt động của HTX trong tình hình mới hoạt động có hiệu quả. HTX ngày càng phát triển ngày càng mạnh, thu nhập của các thành viên HTX ngày càng nâng cao vì hiện nay còn rất thấp. Tôi mong muốn liên kết DN với HTX, HTX với người dân ngày càng tốt hơn để tạo ra nhiều chuỗi liên kết, từ đó tạo tính ổn định cho đầu ra cho sản phẩm”.

Đối với các HTX, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cho rằng cũng cần phải tăng tính năng động, sáng tạo, nhạy bén để xây dựng các chiến lược hoạt động sản xuất kinh doanh ngày càng hiệu quả, qua đó chủ động khắc phục một số khó khăn, vướng mắc mà hiện nay nhiều HTX đang gặp phải, trong đó liên quan chủ yếu đến vấn đề tiếp cận vốn vay, tìm đầu ra cho sản phẩm, hỗ trợ máy móc thiết bị, ứng dụng khoa học công nghệ cho HTX.

Đồng chí Võ Ngọc Thành nhấn mạnh: “Nhận thức về HTX kiểu mới phải được đồng bộ. Nếu lơ mờ sẽ không có định hướng cụ thể. Chúng ta không nên cứng nhắc để tự tạo ra các rào cản gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX. Còn vốn của HTX, khi các điều lệ cũng rất khó tiếp cận nguồn vốn vay. Vì vậy nếu biết linh hoạt sẽ tháo gỡ được. Phải có sự thay đổi triệt để về mặt tư duy. Đừng để HTX hoạt động èo uột, không hấp dẫn được các thành viên tham gia hoạt động.  Rất nhiều chính sách hỗ trợ cho HTX nhưng gần như HTX không vận dụng được. Nếu làm tốt sự liên kết với DN thì sẽ rất hiệu quả. Ngoài liên kết với DN thì còn nhiều kênh để thực hiện liên kết thông qua các chương trình như: Chuyển đổi số”.

Đồng chí Võ Ngọc Thành khẳng định tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm và kịp thời hỗ trợ để tạo điều kiện cho HTX phát triển, hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả tốt hơn đúng với vai trò, chức năng của HTX kiểu mới. Với một tỉnh miền núi như Gia Lai, mặc dù nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của tỉnh, tuy nhiên quy mô sản xuất vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún, chủ yếu hoạt động theo mô hình hộ gia đình. Do đó, nếu biết phát huy tốt vai trò của HTX, tăng cường hơn nữa các chuỗi liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp với HTX, giữa HTX với bà con nông dân thì sẽ mở rộng được quy mô sản xuất, góp phần gia tăng giá trị sản phẩm, thúc đẩy nền kinh tế của tỉnh phát triển bền vững và hiệu quả.

Hồng Uyên, Anh Tuối

 Copyright © 2012 Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  Ông Nguyễn Hữu Quế
Giấy phép số:04 /GP-TTĐT  của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai, Cấp ngày 22/6/2021.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hoàng Hoa Thám, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 382-4414  /  Fax: (0269) 382-3808 - Email: skhdt@gialai.gov.vn
      Trang chủ     |   Tin tức   |   Liên hệ   |   Mobile   |   Site map