You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.
Chương trình hợp tác > Hội nhập kinh tế quốc tế > Gia nhập WTO sẽ là một lợi ích lớn đối với Việt Nam

Gia nhập WTO sẽ là một lợi ích lớn đối với Việt Nam

19/08/2008
Ngày 17/5, tờ Thời báo Phố Wall (The Wall Street Journal) của Mỹ đã có bài bình luận với tựa đề 'Next stop, WTO' nhân sự kiện Việt Nam và Mỹ đạt được thỏa thuận song phương về việc Việt Nam gia nhập WTO.  Dưới đây là bản lược dịch bài viết này.
Mỹ đã trở thành quốc gia cuối cùng đạt được thỏa thuận thương mại song phương với Việt Nam, trở ngại chính trong quá trình đàm phán để Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Hôm Chủ nhật vừa qua, Đại diện thương mại Hoa Kỳ Rob Portman thông báo một thỏa thuận 'có tính nguyên tắc' về việc 'mở cửa thị trường song phương' giữa hai nước. Mặc dù chi tiết về thỏa thuận này hiện còn chưa được công bố, bản thỏa thuận có thể mở đường cho việc Việt Nam trở thành một thành viên của WTO và khi dó phía Hoa Kỳ sẽ phải bãi bỏ hạn ngạch đối với hàng dệt may xuất khẩu của Việt Nam vào nước này.
Đổi lại, phía Việt Nam cũng đã đồng ý sẽ dỡ bỏ một số hàng rào thương mại đối với hàng hóa và dịch vụ cũng như mở cửa thị trường ở một số lĩnh vực có lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư nước ngoài như viễn thông, năng lượng và dịch vụ tài chính.
Thỏa thuận trên có thể được ký vào tháng tới, khi các quan chức thương mại Mỹ đến Hà Nội tham dự hội nghị APEC. Tổng thống Mỹ Bush sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC vào tháng 11. Đây sẽ là một bước tiến lớn trong việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.
Lãnh đạo Đảng của Việt Nam hiểu rằng đất nước mình cần hội nhập WTO. Hàng hóa giá rẻ từ các nước láng giềng, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ, đang gây sức ép cạnh tranh rất lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Vấn nạn tham nhũng vẫn đang lan tràn.
Tuy nhiên, quá trình tự do hóa thị trường ở Việt Nam đã bắt đầu có những kết quả khả quan. Số liệu thống kê cho thấy, tốc độ tăng trưởng GDP đang ở mức cao và ổn định, năm sau cao hơn năm trước. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), năm ngoái, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là 8,5%. Năm 2005, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam ước tính đã đạt 3,3 tỷ Đôla, tăng 15,3% so với năm 2004. Việc kêu gọi đầu tư vẫn đang diễn ra mạnh mẽ và Bill Gates cũng đã đến thăm Việt Nam vào đầu tháng 5 này.
Tuy nhiên, những yêu cầu của phía Hoa Kỳ vẫn hết sức cứng rắn đối với Việt Nam. Việt Nam đã đồng ý chấm dứt hỗ trợ xuất khẩu khi gia nhập WTO, thậm chí chấp nhận một chế tài trong đó nếu Việt Nam không thực thi các cam kết của mình trong vòng 12 tháng kể từ khi gia nhập WTO, phía Mỹ sẽ áp hạn ngạch trở lại đối với hàng dệt may của Việt Nam xuất khẩu sang nước này.
Trao đổi qua điện thoại, Karan Bhatia, một nhà đàm phán chính của phía Mỹ nói: 'Sự thật là chúng tôi đã trì hoãn [đàm phán với Việt Nam] để có thể đạt được một thỏa thuận tốt nhất'. Tuy nhiên, Hội đồng Quốc gia của Các tổ chức dệt may Hoa Kỳ vẫn phàn nàn rằng thỏa thuận này là một 'chiến thắng của Việt Nam và những người phải gánh chịu là các công nhân trong ngành dệt may Hoa Kỳ.'
Có thể việc Việt Nam chấp nhận những điều kiện ngặt nghèo như vậy khiến cho người ta bất ngờ, nhưng theo bà Virginia Foote, Chủ tịch Hội đồng Thương mại Việt - Mỹ, đối với ngành dệt may của Việt Nam thì việc không bị áp hạn ngạch và thậm chí là không có trợ cấp thì vẫn còn tốt hơn tình trạng hiện nay.
Dưới chế độ hạn ngạch, phần lớn hàng dệt may xuất khẩu của Việt Nam phải có hạn ngạch hoặc visa do Chính phủ cấp, một thủ tục thường dẫn đến các khoản phí phải trả thêm cũng như cơ hội cho việc đưa và nhận hối lộ. Việc bãi bỏ hạn ngạch thực sự giúp loại bỏ một phiền phức lớn.
Gia nhập WTO sẽ là một lợi ích lớn đối với nền kinh tế Việt Nam. Bằng cách thực thi những tiêu chuẩn quốc tế cho thương mại và đầu tư và mở cửa thị trường đối với hàng hóa và dịch vụ nước ngoài, Việt Nam sẽ phát triển một môi trường kinh doanh minh bạch, dễ dự báo hơn và sẽ thu hút được nhiều đầu tư nước ngoài hơn.
Theo Kiều Oanh


Copyright © 2012 Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  Ông Hồ Phước Thành
Giấy phép số: /GP-TTĐT  của Cục QL Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hoàng Hoa Thám, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 382-4414  /  Fax: (0269) 382-3808 - Email: skhdt@gialai.gov.vn
      Trang chủ     |   Tin tức   |   Liên hệ   |   Mobile   |   Site map