You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.
Tin tức - Sự kiện > Tin hoạt động sở > Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và xây dựng kế hoạch phá

Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019

25/09/2018
Sáng ngày 24/9, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2019. Đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì hội nghị. Dự hội nghị, tại điểm cầu tỉnh Gia Lai có Đồng chí Nguyễn Đức Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng chí Hồ Phước Thành, Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư và đại diện một số sở, ngành của tỉnh.
DSC_2113.JPG

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2018 tình hình kinh tế xã hội của cả nước tiếp tục duy trì đà chuyển biến tích cực, đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Dự kiến hoàn thành 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao. Trong đó nền kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, tạo nền tảng quan trọng để thực hiện cơ cấu lại kinh tế, thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực và đảm bảo an sinh xã hội. Tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức cao, ước tốc độ tăng trưởng GDP cả năm đạt 6,7%, GDP bình quân đầu người ước đạt 2.540 USD/người. Chỉ số lạm phát được kiểm soát, liên tiếp trong 3 năm 2016 – 2018 chỉ số giá tiêu dùng bình quân duy trì ở mức dưới 4%. Cơ cấu lại nền kinh tế có bước chuyển biến tương đối rõ nét, thực chất hơn trong các ngành. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm, đạt nhiều kết quả quan trọng, đóng góp tích cực vào việc duy trì ổn định, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.
Năm 2018 kinh tế của tỉnh Gia Lai tiếp tục có sự phát triển tương đối khá, tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm ước đạt 8% so với cùng kỳ. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; GRDP bình quân đầu người ước đạt 45,29 triệu đồng/người. Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tập trung triển khai các kế hoạch, chương trình của ngành nông nghiệp để tạo chuyển biến rõ nét, theo hướng nâng cao giá trị gia tăng trên một đơn vị ha và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới; chuyển đổi giống cây trồng như (lúa, mía, cà phê, cao su, tiêu...) và triển khai có hiệu quả các chương trình phát triển cánh đồng lớn, tái canh cây cà phê; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước; tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và và phát triển các trang trại chăn nuôi theo hình thức chăn nuôi quy mô lớn. Tiếp tục phát triển công nghiệp chế biến các sản phẩm từ nông nghiệp, (nhà máy chế biến nước hoa quả, nhà máy mía đường, tinh bột sắn, dự án sản xuất rau sạch công nghệ cao...); công nghiệp sản xuất và phân phối điện, nước; công nghiệp khai khoáng; thu hút đầu tư và triển khai thực hiện các dự án, (điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối) trên địa bàn tỉnh. Thu ngân sách nhà nước tăng 6,7% so với cùng kỳ; Tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn tăng 19% so với so với cùng kỳ; Kim ngạch xuất khẩu tăng 4,4% so với cùng kỳ; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 12% so cùng kỳ; Tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn tỉnh tăng 18,7% so với cùng kỳ. Công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, kêu gọi đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp được tỉnh  chỉ đạo thường xuyên ngày càng có bước chuyển biến tích cực. Theo công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chỉ số năng lực cạnh tranh  (PCI) năm 2017 của tỉnh đứng thứ 43 toàn quốc, tăng 03 bậc so với năm 2016; dự kiến số doanh nghiệp thành lập mới tăng tăng 24,2% so với cùng kỳ); tổng vốn đăng ký tăng 25,5% so với cùng kỳ. Toàn tỉnh có khoảng 4.890 doanh nghiệp đăng ký hoạt động với tổng vốn đăng ký hơn 89.598 tỷ đồng. Tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư giữa thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Gia Lai năm 2018; tại hội nghị đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 10 dự án với tổng vốn đăng ký gần 5.000 tỷ đồng và ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư dự án với 11 nhà đầu tư tổng vốn đăng ký trên 17.000 tỷ đồng. Ngoài ra trên địa bàn có 91 dự án đã được phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư và đang triển khai các thủ tục, với tổng vốn đăng ký 10.200 tỷ đồng. Có 60 dự án được các nhà đầu tư quan tâm, đề xuất thực hiện, với tổng vốn đăng ký khoảng 20.000 tỷ đồng.
DSC_2106.JPG DSC_2109.JPG

Tình hình ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là trong công tác cải cách thủ tục hành chính, tiếp tục có chuyển biến tích cực. Một số thủ tục liên quan đến doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã rút ngắn được thời gian giải quyết hồ sơ như: Thời gian thành lập doanh nghiệp hiện còn 1,5 ngày (quy định là 3 ngày), cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 01 ngày (quy định là 5 ngày), giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh là 21 ngày (quy định là 35 ngày), có 100% đơn vị đã nộp thuế điện tử… Thực hiện Dịch vụ công, đăng ký kinh doanh qua mạng và trả kết quả thông qua Bưu điện với thời gian ngắn nhất nhằm đảm bảo sự hài lòng cho các tổ chức, cá nhân đến liên hệ.
Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Hồ Phước Thành, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, bên cạnh những mặt thuận lợi vẫn còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc; trong năm 2018, lượng mưa lớn kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9 và giá cả một số mặt hàng cà phê, tiêu, cao su, mía đường liên tục giảm sâu làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và người dân; tiến độ thi công các dự án phải tạm dừng do mưa bão dẫn đến giải ngân vốn đạt thấp; việc kiểm toán các dự án không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất còn bất cập. Theo quy định tại Nghị định 118/2015/NĐ-CP, tỉnh Gia Lai có 16 huyện, thị xã thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn, thành phố Pleiku thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn. Vì vậy việc tỉnh chỉ định thầu giao đất cho các chủ đầu tư là đúng trình tự và các quy định có liên quan nhằm thu hút đầu tư phát triển các địa phương trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đề xuất Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm ban hành Văn bản hướng dẫn Luật Quy hoạch; đề xuất Chính phủ lập các quỹ bình ổn giá cho các loại sản phẩm nông nghiệp mang tính chiến lược của quốc gia như (cao su, cà phê, tiêu, điều…) nhằm ổn định sản xuất cho người dân, tránh tình trạng được mùa mất giá, được giá thì không được đầu tư nên mất mùa; trồng rồi lại phá bỏ vì không được giá; bố trí vốn cho các dự án trồng rừng và các dự án phòng chống biến đổi khí hậu nhằm góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.
Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh để phấn đấu hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2020 cần tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Nhận diện những khó khăn thách thức, từ đó tìm ra cơ hội để hiện thực hóa nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét hơn, thực chất hơn nữa trong từng ngành, lĩnh vực nhất là trong bối cảnh thực hiện chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0. Ngoài ra, tiếp tục củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng GDP. Cùng với đó, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Luật Đầu tư công. Tạo dựng môi trường thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển. Đẩy mạnh cải cách hành chính; đảm bảo an sinh xã hội; cải thiện đời sống nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội./.
PHÒNG TỔNG HỢP, QUY HOẠCH


Copyright © 2012 Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  Ông Hồ Phước Thành
Giấy phép số: /GP-TTĐT  của Cục QL Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hoàng Hoa Thám, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (059) 382-4414  /  Fax: (059) 382-3808 - Email: skhdt@gialai.gov.vn
      Trang chủ     |   Tin tức   |   Liên hệ   |   Mobile   |   Site map