You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.
Tin tức - Sự kiện > Tin hoạt động sở > Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện dự án Giảm nghèo Khu vực Tây Nguyên - tỉnh Gia Lai giai đoạn (2

Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện dự án Giảm nghèo Khu vực Tây Nguyên - tỉnh Gia Lai giai đoạn (2014-2019)

13/01/2020
Vào ngày 08/01/2020 tại Hội trường Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai, số 02, đường Hoàng Hoa Thám, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai, Ban Quản lý dự án Giảm nghèo KVTN tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện dự án giai đoạn (2014-2019).
Đồng chí Hồ Phước Thành – Giám đốc Sở, kiêm giám đốc dự án chủ trì và chỉ đạo tại hội nghị. Về tham dự với hội nghị có đại diện các sở, ban ngành, lãnh đạo Ban QLDA tỉnh, huyện và 110 cán bộ, tư vấn của tỉnh, Ban QLDA 5 huyện (Mang Yang, Kông Chro, Kbang, Krông Pa và Ia Pa), Ban phát triển 25 xã và cán bộ CF thuộc dự án cũng về dự hội nghị đông đủ.
Mục tiêu của hội nghị là nhằm đánh giá kết quả thực hiện Dự án Giảm nghèo Khu vực Tây Nguyên tỉnh Gia Lai.
Hinh-1.JPG Hinh-2.JPG

Qua 5 năm triển khai thực hiện, Dự án đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng, đời sống của người dân từng bước được thay da đổi thịt, diện mạo nông thôn các xã vùng dự án từng bước được khởi sắc.
Tính đến 31/12/2019, dự án đã giải ngân được 576,3 tỷ đồng, đạt 89,5%, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 55,17% năm 2015 xuống 18,28% năm 2019. Trọng tâm là hợp phần phát triển sinh kế bền vững đã thành lập, hỗ trợ cho 741 nhóm cải thiện sinh kế, với số lượng hộ nông dân hưởng lợi 10.231 hộ nghèo và cận nghèo. Các nhóm cải thiện sinh kế đi vào thực hiện, bước đầu đã giúp nông dân nghèo đảm bảo được an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng, tăng thu nhập, đặc biệt các nhóm LEG liên kết thị trường là sự gắn kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đã mở ra một hướng đi mới tạo đà phát triển bền vững. Dự án không chỉ hỗ trợ vốn mà còn theo sát hỗ trợ tập huấn, hướng dẫn kĩ thuật cho người dân theo cách “cầm tay chỉ việc”, với cách làm mới mẻ của dự án đã làm thay đổi tư duy, nếp nghĩ, cách làm của người dân, trong trồng trọt ,không còn làm theo tập quán canh tác kiểu cũ, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất làm tăng năng suất, tăng thu nhập. Trong chăn nuôi làm theo quy trình kỹ thuật, có chuồng trại, không thả rông, tiêm phòng đầy đủ, tăng hiệu quả kinh tế giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Thực tế có nhiều nhóm LEG trong dự án đã có cách làm hay, mới mẽ, sáng tạo có sức lan toả lớn trong cộng đồng và các vùng lân cận.

Hinh-3.JPG Hinh-4.JPG

Với hợp phần phát triển cơ sở hạ tầng, dự án đã đầu tư 314 công trình đã được xây dựng (gần 115,1 km đường giao thông, hơn 9.000 m hệ thống tưới tiêu được xây dựng, sửa chữa, nâng cấp; 04 đập thủy lợi; 22 nhà văn hóa; 07 lớp học; nâng cấp 01 hệ thống nước tự chảy), 169 hoạt động vận hành bảo trì được thực hiện thường xuyên, với số lượng người hưởng lợi là 44.794 người. Các công trình đi vào hoạt động đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân: được tiếp cận với các vùng sản xuất, giao thương, buôn bán; giảm thời gian đi lại, chi phí vận chuyển; tăng diện tích đất canh tác, chủ động được tưới tiêu, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho các địa phương. Đặc biệt, dự án đã hỗ trợ 100 công trình đấu thầu cộng đồng do cấp xã làm chủ đầu tư, đã giải quyết công ăn việc làm, tạo thu nhập cho 1.093 hộ gia đình, đồng thời giúp cho người dân tại địa phương tự nâng cao được tay nghề, cách quản lý, tổ chức thực hiện công trình, thay đổi nếp tư duy cũng xem đó là tinh thần    đóng góp công sức vào những công trình  phúc lợi mang  về   chính cho buôn/làng mình.
Công tác truyền thông cũng được chú trọng ngay từ đầu dự án, thông qua nhiều kênh truyền thông đã chuyển tải đầy đủ, chính xác, kịp thời thông tin của dự án đến với người dân đặc biệt là người nghèo, người dân tộc thiểu số để huy động sự tham gia của người dân thực hiện dự án có hiệu quả.
Công tác nâng cao năng lực luôn đi trước một bước, dự án đã tổ chức 81 lớp đào tạo cho 2.237 cán bộ tỉnh, huyện, xã, thôn/bản và 667 lớp tập huấn kỹ thuật cho 10.231 nông dân. Qua các lớp đào tạo này đã trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn cho cán bộ dự án, cũng như kiến thức kỹ thuật cho các hộ nông dân để đáp ứng được yêu cầu công việc của dự án.
Trong quá trình triển khai thực hiện dự án có sự hỗ trợ tích cực từ phía Ngân hàng Thế giới (WB), có sự lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của Bộ Kế hoạch và đầu tư, Ban Điều phối dự án Trung ương (CPO), Uỷ ban nhân dân tỉnh, Sở Kế hoạch và đầu tư, UBND các huyện, xã và các Ban ngành địa phương trong vùng dự án; Có sự đoàn kết, nỗ lực, nhất trí cao và sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban QLDA tỉnh, Ban QLDA các huyện cũng như các Ban phát triển xã và cùng với các chương trình giảm nghèo khác của Chính phủ tại địa phương để dự án về đích sớm đạt được mục tiêu ban đầu đã đặt ra. Dự án đã kết thúc nhưng đã mở ra nhiều cơ hội mới cho người dân, những mô hình sinh kế thành công sẽ được tiếp tục duy trì và nhân rộng trong cộng đồng, những công trình sẽ được duy tu bảo dưỡng thường xuyên để vận hành hiệu quả lâu dài. 
Hội Nghị đánh giá kết quả thực hiện của Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên tỉnh Gia Lai cũng biểu dương, tặng bằng khen của Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư cho những cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc trong quá trình triển khai thực hiện các hoạt động của dự án cũng như trong công cuộc xoá đói giảm nghèo của các  địa phương trên địa bàn tỉnh/.

Nguồn: Ban QLDA Giảm nghèo
Copyright © 2012 Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  Ông Hồ Phước Thành
Giấy phép số:24 /GP-TTĐT  của Cục QL Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hoàng Hoa Thám, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 382-4414  /  Fax: (0269) 382-3808 - Email: skhdt@gialai.gov.vn
      Trang chủ     |   Tin tức   |   Liên hệ   |   Mobile   |   Site map