You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.
Tin tức - Sự kiện > Tin hoạt động sở > Báo cáo kết quả tham dự Diễn đàn Kinh tế Kiều bào toàn cầu lần thứ I-2019 và quảng bá địa phương tại

Báo cáo kết quả tham dự Diễn đàn Kinh tế Kiều bào toàn cầu lần thứ I-2019 và quảng bá địa phương tại Hàn Quốc

21/06/2019
2.jpg
Thực hiện Kế hoạch số 1172/KH-UBND ngày 04 tháng 6 năm 2019 của UBND tỉnh về việc tham dự Diễn đàn Kinh tế Kiều bào toàn cầu lần thứ I-2019 và quảng bá địa phương tại Hàn Quốc, Sở Kế hoạch và Đầu tư xin báo cáo kết quả như sau:
I. Thành phần tham dự:         
1. Đ/c Võ Ngọc Thành - Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng đoàn.
2. Các sở, ngành: 05 đại biểu
- Sở Kế hoạch và Đầu tư: Đ/c Hồ Phước Thành – Giám đốc;  + Đ/c Lê Tiến Anh – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến Đầu tư;
- Sở Ngoại vụ: Đ/c Nguyễn Tùng Khánh – Giám đốc;
- Sở Công Thương: Đ/c Bùi Khắc Quang – Giám đốc;
- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Đ/c Trương Phước Anh – Giám đốc;
3. Các doanh nghiệp của tỉnh Gia Lai: 08 doanh nghiệp
- Công ty cổ phần tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai;
- Công ty phát triển khoa học quốc tế Trường Sinh;
- Công ty TNHH Vĩnh Hiệp;   
- Công ty TNHH một thành viên Hương Đất An Phú;
- Công ty cổ phần Chè Bàu Cạn Gia Lai;
- Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao - Doveco Gia Lai;
- Công ty cổ phần truyền thông và nghệ thuật Đam San Gia Lai;
- Công ty TNHH Một thành viên Thùy Dung Gia Lai.
II. Chương trình làm việc của Đoàn
- Ngày 06/6/2019:  INCHEON - SEOUL
+ Làm việc với Đại sứ Quán Việt Nam tại Hàn Quốc nội dung như sau:
* Đoàn tỉnh Gia Lai giới thiệu tiềm năng, thế mạnh về thu hút đầu tư thương mại, du lịch…
* Các doanh nghiệp tỉnh Gia Lai trao đổi với ngài Đại sứ về các quy chuẩn, tiêu chuẩn để có thể nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Hàn Quốc.
* Tổng Đại sứ quán Hàn Quốc đánh giá rất cao về chuyến viếng thăm và làm việc của đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai cùng lãnh đạo các Sở, ngành tại địa phương và các doanh nghiệp của tỉnh. Tổng Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ giới thiệu các doanh nghiệp Hàn Quốc có năng lực để các doanh nghiệp của tỉnh Gia Lai trao đổi về những quy chuẩn, tiêu chuẩn của từng loại mặt hàng có thể nhập khẩu sang Hàn Quốc.
+ Thăm và làm việc tại Văn phòng Hiệp hội Kinh tế - Văn hóa Hàn Quốc - Việt Nam (KOVECA).
* Đoàn tỉnh Gia Lai giới thiệu tiềm năng, thế mạnh về thu hút đầu tư thông qua việc chiếu video clip.
* Văn phòng Hiệp hội Kinh tế - Văn hóa Hàn Quốc - Việt Nam (KOVECA) đánh giá cao về chuyến viếng thăm của tỉnh và sẽ sắp xếp thời gian sớm nhất cùng với các nhà đầu tư Hàn Quốc đến tỉnh Gia Lai.
- Ngày 07/6/2019:  INCHEON
+ Dự Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Kiều bào Toàn cầu tại Trung tâm triển lãm Songdo Convensia (OVECOF 2019) với nội dung như sau:
* OVECOF 2019 có sự tham gia của khoảng 300 doanh nghiệp từ 25 quốc gia trên thế giới là các doanh nghiệp Việt Nam trong và ngoài nước, doanh nghiệp nước ngoài. Ngoài ra còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành trong nước và chính quyền thành phố Incheon tới tham dự sự kiện.
 * Về phía Việt Nam có Đồng chí: Nguyễn Quốc Cường- Thứ trưởng Bộ Ngoại giao tham dự và lẵng hoa chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thư chúc mừng Diễn đàn của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, UBND thành phố Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Gia Lai..v.v
* Tại Diễn đàn, Tổng Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú tin tưởng OVECOF 2019 sẽ là nơi các doanh nhân có thể trao đổi và đóng góp nhiều kinh nghiệm, ý tưởng để xây dựng và phát triển thương hiệu của mình. Hy vọng trong tương lai, Diễn đàn sẽ trở thành sự kiện được tổ chức định kỳ, giúp kết nối, xây dựng một mạng lưới doanh nhân người Việt Nam toàn thế giới. Đại sứ có niềm tin vững chắc vào sức mạnh đoàn kết của các doanh nhân người Việt, vừa chung chí hướng làm giàu, vừa có tấm lòng đóng góp cho quê hương.
* Đại sứ Quan hệ quốc tế thành phố Incheon, ông Yoon Sang Su, phát biểu tại diễn đàn bày tỏ hoan nghênh sáng kiến tổ chức OVECOF 2019 tại Incheon, Hàn Quốc. Chia sẻ bên lề, ông Yoon Sang Su bày tỏ mong muốn sau này sẽ có nhiều sự kiện tương tự được tổ chức tại Incheon cũng như các nơi khác ở Hàn Quốc. Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp Hàn Quốc thường nằm trong tốp đầu đầu tư vào Việt Nam, cho thấy Việt Nam đang là một thị trường hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư. Riêng Incheon có nhiều doanh nghiệp về chế tạo có thể là lĩnh vực tiềm năng hợp tác giữa hai bên. Là thành phố cảng có nhiều doanh nghiệp vận tải, chúng tôi hy vọng Incheon sẽ là một trong những cửa ngõ để đưa hàng hóa từ Việt Nam vào thị trường Hàn Quốc.
* Tại lễ khai mạc, Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Gia Lai về nông nghiệp, du lịch, năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời, thủy điện), các loại nông sản như cà phê, hạt tiêu, cao su và các loại trái cây như: bơ, thanh long, chanh dây, chuối…Đồng chí khẳng định chính quyền tỉnh luôn ưu tiên tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Gia Lai, với các chính sách ưu đãi cao nhất theo chính sách thu hút đầu tư của Nhà nước.
* OVECOF 2019 còn được trông đợi sẽ là sự kiện góp phần thúc đẩy cơ hội đưa hàng hóa của Việt Nam xâm nhập thị trường Hàn Quốc, từ đó vươn rộng ra thế giới.
* Tỉnh Gia Lai đã tham gia gian hàng mang tên “Gian hàng tỉnh Gia Lai” với sự tham gia của 06 doanh nghiệp gồm: Công ty cổ phần tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai; Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao - Doveco Gia Lai; Công ty phát triển khoa học quốc tế Trường Sinh; Công ty TNHH Vĩnh Hiệp; Công ty cổ phần Chè Bàu Cạn Gia Lai; Công ty TNHH Một thành viên Thùy Dung Gia Lai. Gian hàng của tỉnh Gia Lai đã được đông đảo đại biểu và các doanh nghiệp quan tâm, tìm hiểu, hợp tác.
- Ngày 08/6/2019:  INCHEON
 + Tham dự tọa đàm Kinh tế:
* Tọa đàm diễn ra các phiên thảo luận về nhiều lĩnh vực: Nông nghiệp công nghệ cao với chủ đề “Hội nhập-phát triển nghiệp công nghệ cao bền vững; Công nghệ, tài chính, ngân hàng với chủ đề “Thay đổi để hội nhập”; Thương mại-du lịch-dịch vụ với chủ đề “Phát huy sức mạnh mạng lưới doanh nghiệp toàn cầu”. Phiên tổng thể cuối cùng có chủ đề: “Chắp cánh Vị thế Việt Nam trong nền kinh tế hội nhập toàn cầu”.
Ngày làm việc thứ 2 có sự tham gia và phát biểu của Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam: Ông đánh giá cao sáng kiến của Hiệp hội kiều bào toàn cầu đã tổ chức Diễn đàn này và khi về nước Ông sẽ báo cáo kết quả Diễn đàn đến các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.
Các cuộc thảo luận theo chủ đề được diễn ra với sự chủ trì của  đại diện lãnh đạo từ các bộ, ngành chức năng liên quan như: Bộ Ngoại giao (đơn vị bảo trợ OVECOF 2019), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Văn hóa-Thể thao- Du lịch…
- Tiến hành ký kết ghi nhớ và trao kỷ niệm chương cũng như bằng khen của phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Ban tổ chức cho các tổ chức, cá nhân. Trong đó, Đ/c Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia lai được tặng kỷ niệm chương vì đã đóng góp cho sự thành công của Diễn đàn.
- Ngày 09/6/2019: SEOUL
+ Khởi hành đi tham quan Đảo Nami (90km)
- Ngày 10/6/2019: SEOUL – JEOLLABUL-D
+ Thăm và làm việc tại Văn phòng Tỉnh trưởng Jeollabuk-do. Đoàn đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh thu hút đầu tư, thương mại và du lịch của tỉnh và cũng đã được nghe giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong các lĩnh vực nhằm xúc tiến đầu tư và kết nối giao thương. Tỉnh trưởng Jeollabuk-do cũng giới thiệu  đoàn Việt Nam đến Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn và tham quan cơ sở trồng Nấm Quê Hương nhằm trao đổi khoa học, công nghệ cũng như phương pháp canh tác, quản lý, chính sách trợ giá nông sản của Hàn Quốc. Ông cũng cam kết sẽ sắp xếp sớm để cùng các nhà đầu tư Hàn Quốc đến tỉnh Gia Lai.
- Ngày 11/6/2019: DAEGU – INCHEON
+ Thăm và làm việc tại Văn phòng Thị trưởng Daegu. Thị trưởng đã giới thiệu đến đoàn Việt Nam những tiềm năng, thế mạnh của địa phương và ký biên bản ghi nhớ về quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Chính quyền thành phố Daegu – Hàn Quốc và Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai.
+ Thăm và làm việc với Đại học Quốc gia Kyungpook, Hàn Quốc, ký kết biên bản ghi nhớ về quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Trung tâm hợp tác phát triển Quốc tế Daegu Gyeongbuk, Đại học Quốc gia Kyungpook, Hàn Quốc - Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai. Trung tâm cũng đặc biệt lưu ý trong thời gian tới sẽ hỗ trợ tỉnh đưa cán bộ sang đào tạo Thạc sĩ và đào tạo lao động tay nghề cao tại Trung tâm.
- Ngày 12/6/2019: INCHEON – HỒ CHÍ MINH
+ Khởi hành từ Sân bay Quốc tế Incheon làm thủ tục bay về Thành phố Hồ Chí Minh - Việt Nam.
  III. Kết quả đạt được:
- Diễn đàn lần đầu tiên có sự kết nối giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhất là các doanh nghiệp ở Hàn Quốc. Đây là những doanh nghiệp đang muốn tìm hiểu tiềm năng đầu tư vào Việt Nam, nhất là về nông nghiệp thông minh, đô thị thông minh, thực phẩm an toàn… Với các doanh nhân kiều bào từ các nước trên thế giới, bao gồm Mỹ, Canada, Pháp, Na Uy, Thái Lan, Mông Cổ…, OVECOF 2019 sẽ là cầu nối để thu hút đầu tư về nước, cũng như đưa hàng hóa Việt Nam sang các thị trường nước ngoài. Các gian hàng trưng bày sản phẩm như phân bón thông minh, cà phê, nông sản…, cùng các gian quảng bá tiềm năng du lịch của các công ty lữ hành từ Việt Nam, đã thu hút sự quan tâm của các đối tác tiềm năng từ các nước.
- Tại Diễn đàn đã diễn ra lễ ký Biên bản ghi nhớ về quan hệ hữu nghị và hợp tác cụ thể như sau:
+ Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai- Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc: Với mong muốn thiết lập quan hệ hợp tác thúc đẩy các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa, xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch giữa tỉnh Gia Lai và Hàn Quốc; góp phần vào việc làm sâu sắc hơn nữa “ mối Quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược” Giữa Việt Nam và Hàn Quốc.  
+ Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai - Công ty cổ phần hợp tác Quốc tế TKV Holdings: Ký kết ghi nhớ Công ty cổ phần hợp tác quốc tế TKV Holdings sẽ đầu tư chợ đầu mối tại tỉnh Gia Lai. 
Ngoài ra tại các đơn vị đến làm việc, UBND tỉnh cũng ký kết 02 Bản ghi nhớ
+ Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai - Chính quyền thành phố Daegu – Hàn Quốc với nội dung: Thống nhất với nhau cùng thúc đẩy tăng cường quan hệ song phương và hợp tác kinh tế giữa hai địa phương. Phát triển hợp tác trong tương lai chủ yếu trong lĩnh vực giáo dục, y tế du lịch và phát triển nguồn nhân lực. Hai địa phương cố gắng hợp tác chặt chẽ hơn, đồng thời cùng tiếp tục đánh giá mọi khía cạnh khác để thiết lập tiềm năng hợp tác lâu dài trong tương lai.  
+ Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai -Trung tâm hợp tác phát triển Quốc tế Daegu Gyeongbuk, Đại học Quốc gia Kyungpook, Hàn Quốc với nội dung: Hai bên thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác vì lợi ích hai bên trên cơ sở tôn trọng và tin cậy lẫn nhau, phù hợp với pháp luật Việt Nam và Hàn Quốc; Hai bên trao đổi trong các lĩnh vực giáo dục và đào tạo lao động.
+ Tại diễn Đàn các doanh nghiệp tỉnh Gia Lai đã Ký kết được 12/ tổng số 33 bản ghi nhớ được ký kết tại Diễn đàn, chưa kể Công ty cổ phần xuất khẩu thực phẩm Đồng Giao- Doveco Gia Lai đã ký 05 Bản ghi nhớ với các đối tác (có danh sách kèm theo).
  IV. Kiến nghị đề xuất: Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo như sau:
- Sở Ngoại vụ:
+ Chuẩn bị ngay Thư cảm ơn và Thư mời gửi các địa phương, đối tác, doanh nghiệp Hàn Quốc đến với tỉnh để sớm triển khai các ký kết ghi nhớ.
+ Sớm hoàn chỉnh các thủ tục thanh toán kinh phí theo đúng quy định của pháp luật.
- Sở Công Thương: Sớm hướng dẫn các thủ tục thanh toán cho các doanh nghiệp tham gia triễn lãm theo đúng quy định tại Quyết định số 26/016/QĐ-UBND ngày 23/5/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai.
- Các sở, ngành đôn đốc các doanh nghiệp sớm triển khai các ký kết ghi nhớ;
- Các Sở, ngành tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với các địa phương, doanh nghiệp đã ký ghi nhớ đến với tỉnh Gia Lai,
- Các Sở, ngành tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh: Thường xuyên có những chương trình kết nối giữa lãnh đạo - doanh nghiêp; doanh nghiệp - doanh nghiệp trong nước; doanh nghiêp trong nước - doanh nghiệp nước ngoài; lãnh đạo – doanh nghiệp trong nước – doanh nghiệp nước ngoài để góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hoàn chỉnh các điều khoản của quy định pháp luật, chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi chuyển giao công nghệ cũng như góp phần cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh nhà.
Nguồn: Trung tâm XTĐTCopyright © 2012 Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  Ông Hồ Phước Thành
Giấy phép số: /GP-TTĐT  của Cục QL Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hoàng Hoa Thám, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (059) 382-4414  /  Fax: (059) 382-3808 - Email: skhdt@gialai.gov.vn
      Trang chủ     |   Tin tức   |   Liên hệ   |   Mobile   |   Site map