Tin tức - Sự kiện > Tin tổng hợp > Sơ kết 5 năm thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai Chương trình hành động số 55 của Tỉnh ủy

Sơ kết 5 năm thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai Chương trình hành động số 55 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 21-NQ-TW của Bộ Chính trị

18/12/2017

Ngày 14/12/2017, Ban chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT, BHTN tổ chức sơ kết 5 năm tổ chức thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh Gia Lai triển khai thực hiện chương trình số 55-CCtr-TU ngày 7/6/2013 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHYT-BHXH trong giai đoạn 201-2020 trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Qua 5 năm triển khai thực hiện đã đạt một số kết quả đáng ghi nhận: việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN đã thực sự đi vào nề nếp, tuân thủ nguyên tắc quản lý và quy định pháp luật; công tác phát triển đối tượng tham gia được xác định là một trọng những nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi để chỉ đạo thực hiện, số người tham gia BHXH bắt buộc và tự nguyên tiếp tục tăng đang kể: BHXH tăng 102,57%. BHYT tăng 132,6%, BHTN tăng 106,29% so với năm 2020, đến nay số người tham gia BHXH là 79.900 người chiếm 9,12% lực lượng lao động; số người tham gia BHTN là 66.000 người chiếm 7,53% lực lượng lao động; số người tham gia BHYT là 1.266.972 người, độ bao phủ BHYT chiếm 88% dân số. Với phương châm “thu đúng, thu đủ”, số thu BHYT, BHXH, BHTN qua các năm luôn đạt và vượt chỉ tiêu, số thu năm sau cao hơn năm trước; tổng số tiền thu qua 5 năm đạt trên 9.846 tỷ đồng. Đã thực hiện giải quyết kịp thời đầy đủ, đúng quy định các chế độ BHXH, tổng số đối tượng hưởng các chế độ BHXH từ năm 2012 đến nay là 164.701 lượt người với tổng số tiền chi trả 5.579 tỷ đồng.
Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại, hạn chế: cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính còn rườm rà, gây khó khăn cho việc kiếm soát để cấp thẻ BHYT cho đối tượng; chậm đưa thẻ BHYT đến tay người thụ hưởng; tỷ lệ người dân tham gia BHYT còn chưa thật sự ổn định, bền vững, phụ thuộc vào nguồn hỗ trợ của ngân sách; kết quả phát triển đối tượng BHXH còn thấp, chưa đạt chỉ tiêu của chương trình 55 đến 2020 (số người tham gia BHXH đạt 15% LLLĐ, số người tham gia BHTN đạt 11% LLLĐ).
Trong thời gian đến tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm: tập trung rà soát, nắm chắc số liệu các nhóm đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN được giao tại Quyết định 565/Đ-UBND ngày 26/8/2016 của UBND tỉnh, kế hoạch 1134/KH-UBND ngày 23/3/2017 của UBND tỉnh. Chủ động khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN; đảm bảo chỉ tiêu giao theo 3 tiêu chí về phát triển đối tượng, số tiền thu, giảm nợ đọng dưới quy định; tăng cường quản lý và giải quyết tốt các chế độ BHXH; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân hiểu được những lợi ích, quyền lợi khi tham gia BHYT, BHXH; giao chỉ tiêu tham gia BHYT của học sinh đối với từng cơ sở giáo dục; thực hiện tốt chính sách BHYT cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, các đối tượng chính sách xã hội và trẻ em dưới 6 tuổi.
Nguồn: Phòng Khoa giáo - Văn xã