Tin tổng hợp > Hội thảo khoa học Thực trạng và định hướng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Gia La

Hội thảo khoa học Thực trạng và định hướng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Gia Lai đến năm 2025, định hướng đến năm 2035

28/06/2018
Sáng ngày 25 tháng 6 năm 2018 tại Khách sạn Pleiku, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp Viện quy hoạch và thiết kế Nông nghiệp tổ chức Hội thảo khoa học: Thực trạng và định hướng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Gia Lai đến năm 2025, định hướng đến năm 2035,
Tại Hội thảo T.S Bùi Thị Ngọc Dung và T.S Nguyễn Tuấn Anh thuộc Viện quy hoạch và thiết kế Nông nghiệp trình bày Thực trạng và định hướng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Gia Lai đến năm 2025, định hướng đến năm 2035; về phía tỉnh có đại diện các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã thành phố trên địa bàn tỉnh, các Trường, Viện nghiên cứu của TW đứng chân trên địa bàn tỉnh.
Với diện tích tự nhiên lớn thứ 2 cả nước, Gia Lai là tỉnh có diện tích đất nông nghiệp bình quân đầu người 0,98 ha/người (cao nhất các tỉnh vùng Tây Nguyên); Đến tháng 3/2018, Gia Lai đã và đang đầu tư 10 khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như của Hoàng Anh Gia Lai Agrico, Công ty Thường Thịnh, Công ty CP giống Natifoods, Mavin Group …với diện tích trên 3.800 ha; Việc ứng dụng công nghệ cao đã triển khai tất cả sản phẩm ngành nông nghiệp như tỉnh áp dụng trên 15920 ha công nghệ tưới tiết kiệm; công nghệ lai tạ giống, nuôi cấy mô, sản xuất VietGAP, Global GAP với trên 10.000 ha; về chăn nuôi 74 cơ  sở áp dụng công nghệ….
Hội thảo định hướng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Gia Lai đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 cụ thể:
  • 05 sản phẩm thế mạnh phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh để ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao như: cà phê, hồ tiêu, cây ăn quả, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản nước ngọt;
  • Xác định các đối tượng đặc thù của các huyện như: Mía, ngô, rau hoa, lúa và cây dược liệu.
  • Quy hoạch 7 khu sản xuất Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với quy mô diện tích 1.500 ha

Việc ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao sẽ nâng cao giá trị gia tăng cho các sản phẩm nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu, vượt qua thách thức và nắm bắt cơ hội tham gia các Hiệp định tự do thương mại mà Việt Nam ký kết.
PHÒNG KINH TẾ NGÀNH