You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.
Tin tức - Sự kiện > Tin tổng hợp > Hội thảo “Kiến tạo các chuỗi giá trị quan trọng cho hai nền kinh tế Việt Nam và Ôxtrâylia”

Hội thảo “Kiến tạo các chuỗi giá trị quan trọng cho hai nền kinh tế Việt Nam và Ôxtrâylia”

06/04/2018
Sáng nay (4/4) tại thành phố Pleiku, UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với trường Đại học Canberra – Đại học quốc gia của Ôxtrâylia tổ chức Hội thảo “Kiến tạo các chuỗi giá trị quan trọng cho hai nền kinh tế Việt Nam – Ôxtrâylia”. Tham dự hội thảo có các đồng chí Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Châu Ngọc Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy; Huỳnh Nữ Thu Hà – UVBTV Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Trường Đại học Canberra; Hội đồng doanh nghiệp Việt – Ôxtrâylia, các nhà khoa học, lãnh đạo một số tỉnh Tây Nguyên; cộng đồng các doanh nghiệp.
hoi-thao-1.jpg
 
Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đã bày tỏ sự phấn khởi về chương trình hội thảo được tổ chức tại Gia Lai lần này, đồng thời giới thiệu một số tiềm năng, thế mạnh lớn của địa phương trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, du lịch. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc tổ chức hội thảo lần này đối với tỉnh Gia Lai.
Ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu: “Hội thảo lần này nhằm giới thiệu các nghiên cứu có liên quan đến nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất rau an toàn và những dự án có tiềm năng sẽ đầu tư tại tỉnh Gia Lai. Qua đó kết nối các nhà đầu tư của Ôxtrâylia và nhà đầu tư tại tỉnh Gia Lai để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Thông qua hội thảo mong muốn và kêu gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến với Gia Lai để tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư. Hy vọng rằng từ Hội thảo này sẽ mang đến cho Gia Lai một luồng gió mới, một sinh khí mới để phát triển đi lên cùng cả nước”.

hoi-thao.jpg
Hội thảo đã nghe một số bài tham luận của các Giáo sư, Tiến sĩ đến từ Trường đại học Canberra- Ôxtrâylia về công nghệ bao bì; xây dựng công ty thực phẩm chức năng theo phương pháp chế biến tiên tiến; kinh nghiệm trồng rau an toàn của các nước trên thế giới và giới thiệu một số mô hình nghiên cứu các chuỗi giá trị…Theo nhận định của các chuyên gia, nông nghiệp công nghệ cao và phát triển du lịch là hai lĩnh vực mà Gia Lai có tiềm năng rất lớn. Trong đó, nông nghiệp hữu cơ là hướng phát triển mà Gia Lai cần hướng đến nhằm tạo sự phát triển bền vững, đồng thời mang lại giá trị kinh tế cao cho nền nông nghiệp. Gia Lai có thể phát triển các vùng nguyên liệu từ các sản phẩm nông sản chủ lực theo chuỗi giá trị để cung cấp nguyên liệu cho các sản phẩm chức năng theo phương pháp chế biến tiên tiến. Tuy nhiên với đặc thù của Gia Lai, quy mô sản xuất chủ yếu theo mô hình nông hộ trong khi đó 97% doanh nghiệp thuộc loại nhỏ và siêu nhỏ, để khắc phục những hạn chế này, tạo được chuỗi liên kết giá trị, khai thác tiềm năng thế mạnh hiện có, Giáo sư Scott Murray, Trưởng khoa Toán thống kê – ĐH Canberra (Úc) đã đưa ra một số đề xuất:
Giáo sư Scott Murray, Trưởng khoa Toán thống kê – ĐH Canberra nêu: “Giải pháp tối ưu mà tôi đề xuất đối với tỉnh Gia Lai là xây dựng và hình thành các Hợp tác xã để giúp người nông dân có cơ hội làm việc trong một cộng đồng. Như vậy sẽ giúp ổn định được chất lượng sản phẩm cũng như giúp người dân được cấp các chứng chỉ về công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng. Đặc biệt là hướng cho nông dân đến nền nông nghiệp hữu cơ, góp phần vào sự phát triển ổn định, bền vững cho nền nông nghiệp”.
Hội thảo cũng đã chứng kiến việc ký kết 02 Bản ghi nhớ giữa Hội đồng doanh nghiệp Việt- Ôxtrâylia với Công ty Cổ phần tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai về xây dựng dự án sản xuất bột gấc hữu cơ chất lượng cao và giữa Hội đồng doanh nghiệp Việt- Ôxtrâylia với UBND thị xã An Khê về sản xuất rau an toàn.
Nhân dịp này Sở Kế hoạch và Đầu tư và Trường Đại học Caberra đã ký cam kết một số nội dung về hợp tác trong thời gian tới.
Phát biểu bế mạc hội thảo, bà Huỳnh Nữ Thu Hà – UVBTV Tỉnh ủy-PCT UBND tỉnh bày tỏ hy vọng kết quả Hội thảo hôm nay sẽ là cơ sở để hoạch định chính sách thu hút đầu tư vào tỉnh Gia Lai trong thời gian đến và cũng là dịp để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư vào tỉnh Gia Lai nhiều hơn nữa./.
 
Nguồn: gialaitv.vn


Copyright © 2012 Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  Ông Hồ Phước Thành
Giấy phép số: /GP-TTĐT  của Cục QL Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hoàng Hoa Thám, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (059) 382-4414  /  Fax: (059) 382-3808 - Email: skhdt@gialai.gov.vn
      Trang chủ     |   Tin tức   |   Liên hệ   |   Mobile   |   Site map