Tin tức - Sự kiện > Tin tổng hợp > Giải pháp chủ yếu phát triển doanh nghiệp năm 2018

Giải pháp chủ yếu phát triển doanh nghiệp năm 2018

19/12/2017
Thực hiện Nghị quyết Kỳ họp thứ năm – HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI. Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng chỉ tiêu kế hoạch phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai đến năm 2018 và một số giải pháp thực hiện. Cụ thể như sau:
1. Chỉ tiêu kế hoạch phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai đến năm 2018 là: 770 doanh nghiệp, tăng tăng 24,2% so với cùng kỳ năm 2017.
          2. Một số giải pháp triển khai thực hiện:
* Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm:
- Tăng cường công tác tuyên truyền Kế hoạch số 2744/KH-UBND ngày 15/6/2016 của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP của Chính phủ; Quyết định số: 440a /QĐ-UBND ngày 30/6/2016 của UBND tỉnh Gia Lai về thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về khuyến khích, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.
- Tổ chức nhân rộng, hiệu quả các hoạt động, dịch vụ công về đăng ký kinh doanh và tư vấn, hỗ trợ miễn phí về thủ tục hồ sơ thành lập mới doanh nghiệp; hướng dẫn và nhân rộng việc đăng ký doanh nghiệp qua mạng.
- Tiếp tục rà soát, cắt giảm quy trình xử lý các TTHC không cần thiết, giảm tối đa thời gian đăng ký thành lập mới doanh nghiệp còn dưới 1,5 ngày (kể cả khắc dấu và đăng ký sử dụng dấu, đăng ký tài khoản)
- Nắm bắt thông tin, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắt và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển.
- Thường xuyên phối hợp hỗ trợ và thông báo cho UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ban, ngành liên quan về kết quả phát triển doanh nghiệp hàng tháng, quý, 6 tháng và cả năm để địa phương, các ngành có giải pháp đôn đốc hoàn thành kế hoạch hàng năm.
- Phối hợp Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) chi nhánh Đà Nẵng triển khai các nội dung hợp tác về hỗ trợ doanh nghiệp; thành lập và cơ chế hoạt động của mô hình khởi nghiệp, vườn ươm doanh nghiệp.
- Hướng dẫn, hỗ trợ Hộ kinh doanh chuyển đổi đăng ký thành lập mới doanh nghiệp và triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ DNNVV khi Luật Hỗ trợ DNNVV có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2018.
* Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố (cấp huyện):
- Xây dựng chương trình phát triển doanh nghiệp tại địa phương mình, phấn đấu vượt mức chỉ tiêu được UBND tỉnh giao.
- Thành lập tổ vận động, hỗ trợ và tư vấn pháp lý để khuyến khích hộ kinh doanh cá thể, chuyển đổi mô hình hoạt động sang loại hình doanh nghiệp; thực hiện các chính sách hỗ trợ cho các hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp theo Luật Hỗ trợ DNNVV có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2018.
- Nghiên cứu thực hiện chính sách hỗ trợ thành lập mới doanh nghiệp từ nguồn ngân sách địa phương (hỗ trợ 1 triệu đồng/DN thành lập mới trên địa bàn).
- Tăng cường quản lý, kiểm tra hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn (tăng cường tổ chức hậu kiểm hộ kinh doanh cá thể) để vận động những hộ kinh doanh có tiềm lực, điều kiện chuyển đổi sang thành lập doanh nghiệp.
- Định kỳ hàng quý tổ chức đối thoại doanh nghiệp, hộ kinh doanh để tuyên truyền, vận động và đối thoại, giải quyết các vướng mắt liên quan đến thành lập doanh nghiệp mới và khởi nghiệp trên địa bàn.
- Phối hợp, hỗ trợ các Chi hội doanh nghiệp cấp huyện triển khai hoạt động hiệu quả, thu hút được hội viên tham gia và bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp. Tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho  doanh nghiệp khởi nghiệp và hoạt động SX-KD tại địa bàn.
* Cục Thuế tỉnh có trách nhiệm:
- Gắn kết với các đơn vị đại lý thuế, tư vấn thuế tuyên truyền những chính sách có lợi khi thành lập doanh nghiệp; hỗ trợ, tư vấn và giúp đỡ doanh nghiệp về chế độ kế toán thuận lợi; doanh nghiệp thành lập sau 3 năm hoạt động mới tổ chức thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp lần đầu.
- Triển khai thực hiện tốt về chính sách: Miễn, giảm thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ chế độ kế toán,… đối với doanh nghiệp khi Luật Hỗ trợ DNNVV có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2018.
* Ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh có trách nhiệm: Chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh thực hiện tất cả các chính sách ưu đãi về tín dụng đối với các doanh nghiệp mới thành lập.
Với sự nỗ lực phối hợp và quan tâm tích cực của các Sở, ngành, UBND cấp huyện cộng với những giải pháp chủ yếu, cụ thể trên thì tỉnh Gia Lai sẽ đạt Kế hoạch phát triển doanh nghiệp năm 2018./.
Nguồn: Phòng ĐKKD