Tin tức - Sự kiện > Tin tổng hợp > Gia Lai tập trung triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Gia Lai tập trung triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

01/06/2018


Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước rất khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân và trên thực tế, doanh nghiệp tư nhân đã phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. Doanh nghiệp tư nhân đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Song, doanh nghiệp tư nhân vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế và yếu kém.
Chính phủ đã xác định mục tiêu đến năm 2020 cả nước có trên 01 triệu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. Riêng đối với tỉnh Gia Lai, phấn đấu đến năm 2020 toàn tỉnh có trên 7.000 doanh nghiệp.
Để thực hiện được mục tiêu này, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2016-2020, UBND tỉnh đã xác định nhiệm vụ hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; cải thiện môi trường kinh doanh của tỉnh; nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh là nhiệm vụ trọng tâm; đến nay UBND tỉnh đã ban hành 06 Kế hoạch và 11 Quyết định để hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Tập trung vào một số nội dung chính là:
- Ban hành quy định về một số chính sách hỗ trợ đầu tư áp dụng tại địa bàn tỉnh Gia Lai (ngoài các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của TW quy định).
- Quy định cụ thể đối với các sở, ban, ngành, địa phương phải thực hiện việc cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh; tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp; bảo đảm quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.
- Ban hành quy định ưu đãi đối với các cơ sở xã hội hóa hoạt động trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, môi trường, giám định tư pháp sử dụng đất tại các đô thị trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
- Thành lập Hội đồng xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai.
- Quy chế đối thoại doanh nghiệp.
- Chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.
- Ban hành quy định thực hiện cơ chế một cửa liên thông trong việc giải quyết thủ tục quyết định chủ trương đầu tư, thủ tục quyết định hỗ trợ đầu tư cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.
- Điều chỉnh tỷ lệ phần trăm (%) để tính đơn giá thuê đất không thông qua hình thức đấu giá trên địa bàn tỉnh; quy định hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh,...
- Kế hoạch đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa tỉnh Gia Lai giai đoạn 2017-2020.
- Hỗ trợ và khuyến khích thành lập các Chi hội doanh nghiệp cấp huyện để hình thành chuỗi liên kết giữa các DN của địa phương và DN các tỉnh trong chiến lược kinh doanh cũng như hoạt động SX-KD của doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, hằng năm UBND tỉnh đã phân tích, đánh giá kết quả năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và đề ra những giải pháp để cải thiện môi trường kinh doanh của tỉnh. Kết quả PCI tỉnh Gia Lai năm 2016 tăng 01 bậc, năm 2017 tăng 03 bậc trên bảng xếp hạng PCI của cả nước.
Năm 2018, UBND tỉnh sẽ tổ chức đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Sở, ngành, địa phương của tỉnh (DDCI) để tiếp tục cải thiện và nâng cao môi trường kinh doanh.
Ngoài ra, UBND tỉnh còn chỉ đạo thường xuyên về hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp tại các Phiên họp đánh giá tình hình KT-XH hàng tháng, Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp (diễn đàn doanh nghiệp) hàng quý của UBND tỉnh với phương châm hành động chuyển từ phương thức quản lý theo mệnh lệnh hành chính sang phục vụ, hướng tới doanh nghiệp và người dân, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả. Lãnh đạo UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh; yêu cầu các Sở, ngành, UBND cấp huyện kịp thời giải quyết các phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp.
Hiện nay, với sự ra đời của Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (có hiệu lực ngày 01/01/2018), Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tham mưu, đề xuất UBND tỉnh trình HĐND tỉnh để ban hành Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo thẩm quyền của địa phương.
Với sự nỗ lực và nhiệt huyết của doanh nghiệp cùng với những kế hoạch, chương trình đồng hành và thiết thực của UBND tỉnh trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp tại địa phương; trong thời gian đến doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai sẽ có nhiều cơ hội để nâng cao năng lực cạnh tranh và nâng cao chất lượng hoạt động của doanh nghiệp trong xu thế hội nhập kinh tế trong nước, khu vực và quốc tế.
 
PHẠM CÔNG THÀNH


Copyright © 2012 Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  Ông Nguyễn Hữu Quế
Giấy phép số:04 /GP-TTĐT  của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai, Cấp ngày 22/6/2021.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hoàng Hoa Thám, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 382-4414  /  Fax: (0269) 382-3808 - Email: skhdt@gialai.gov.vn
      Trang chủ     |   Tin tức   |   Liên hệ   |   Mobile   |   Site map