Tin tổng hợp > Điều kiện, trình tự, thủ tục thực hiện đầu tư trong dự án PPP

Điều kiện, trình tự, thủ tục thực hiện đầu tư trong dự án PPP

16/05/2018
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 63/2018/NĐ-CPvề đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP); Nghị định này quy định về lĩnh vực, điều kiện, trình tự, thủ tục thực hiện đầu tư theo hình thức đối tác công tư.
Trong đó, Nghị định quy định vốn chủ sở hữu và vốn huy động của nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư.
Cụ thể, nhà đầu tư chịu trách nhiệm góp vốn chủ sở hữu và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để thực hiện dự án theo hợp đồng dự án đã ký kết.
Tỷ lệ vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư được xác định theo nguyên tắc như sau: Đối với dự án có tổng vốn đầu tư đến 1.500 tỷ đồng, tỷ lệ vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư không được thấp hơn 20% tổng vốn đầu tư; đối với dự án có tổng vốn đầu tư trên 1.500 tỷ đồng, tỷ lệ vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư được xác định theo nguyên tắc: Đối với phần vốn đến 1.500 tỷ đồng, tỷ lệ vốn chủ sở hữu không được thấp hơn 20%; đối với phần vốn từ trên 1.500 tỷ đồng, tỷ lệ vốn chủ sở hữu không được thấp hơn 10%.
Phần Nhà nước tham gia trong dự án PPP (vốn góp của Nhà nước được sử dụng để hỗ trợ xây dựng công trình nhằm đảm bảo tính khả thi tài chính cho dự án; vốn góp của Nhà nước được bố trí từ nguồn vốn đầu tư công theo quy định của pháp luật về đầu tư công hoặc tài sản công theo quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng tài sản công; vốn góp của Nhà nước được bố trí từ nguồn vốn đầu tư công không áp dụng đối với dự án BT; vốn hỗ trợ xây dựng công trình phụ trợ, bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư được bố trí từ nguồn vốn đầu tư công) không tính vào tổng vốn đầu tư để xác định tỷ lệ vốn chủ sở hữu.
Đối với hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (hợp đồng BT), nhà đầu tư phải đáp ứng thêm yêu cầu về vốn chủ sở hữu (nếu có) theo quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan để thực hiện Dự án khác.
Lập kế hoạch vốn đầu tư công làm Phần Nhà nước tham gia trong dự án PPP: Căn cứ chủ trương đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt, bộ, ngành, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh lập và tổng hợp Phần vốn đầu tư công trong dự án PPP vào kế hoạch đầu tư công trung hạn/hàng năm của bộ, ngành, địa phương mình.
Chuyển đổi từ dự án đầu tư công sang dự án PPP:  Dự án đang được đầu tư bằng nguồn vốn đầu tư công đáp ứng các Điều kiện quy định tại Nghị định này được xem xét chuyển đổi thực hiện theo hình thức PPP
Cơ quan nhà nước có thẩm quyền rút toàn bộ Phần vốn đầu tư công đã đầu tư vào công trình. Nhà đầu tư hoàn trả cho Nhà nước Phần vốn đầu tư công đã đầu tư theo tiến độ thỏa thuận tại hợp đồng dự án; chịu trách nhiệm thu xếp Phần vốn còn lại để tiếp tục đầu tư dự án theo hình thức PPP;
Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sử dụng toàn bộ hoặc một Phần vốn đầu tư công đã đầu tư để làm vốn góp của Nhà nước trong dự án PPP. Nhà đầu tư chịu trách nhiệm thu xếp Phần vốn còn lại để tiếp tục đầu tư dự án theo hình thức PPP.
Giá trị Phần vốn đầu tư công đã đầu tư theo quy định tại điểm a và b Khoản 2 Điều này được xác định trên cơ sở quyết toán công trình dự án đến thời điểm chuyển đổi hình thức đầu tư theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.
Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 19/6/2018.
Nguồn: Chính phủ