You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.
Tin tổng hợp > Điện mặt trời vẫn chưa chốt được giá mới

Điện mặt trời vẫn chưa chốt được giá mới

04/08/2019

Theo nguồn tin của Báo Đầu tư – Baodautu.vn, cuộc họp chiều qua của Chính phủ vẫn chưa chốt xong mức giá mua điện mặt trời mới để áp dụng từ ngày 1/7/2019.

Tại cuộc họp này, Bộ Công thương đã đệ trình cả 2 phương án giá mua điện mặt trời chia theo 4 vùng và 2 vùng.

Được biết, đa phần các ý kiến tập trung ủng hộ phương án chia thành 2 vùng.

Nếu theo cách chia này, vùng 1 sẽ gồm 6 tỉnh (Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Gia Lai, Đăk Lăk) hiện đang bị quá tải về lưới điện và vùng 2 sẽ là các tỉnh còn lại.

Dẫu vậy, Bộ Công thương cũng đã được yêu cầu tiếp tục đề xuất giá mua điện mặt trời phù hợp với cơ cấu tỷ trọng các nguồn điện và trình lại trước ngày 15/9/2019.

Được biết, sau khi có Quyết định 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời, đến thời điểm tháng 6/2019, cả nước có 84 dự án điện mặt trời nối lưới với tổng công suất 4.115,5 MW và 154,6 MW điện mặt trời mái nhà vào vận hành phát điện. Ngoài ra còn có hơn 200 dự án điện mặt trời với tổng công suất là 17 GWp đang đăng ký triển khai trong giai từ nay đến 2025.

Thực tế cho thấy cơ chế hỗ trợ giá cố định quy định tại Quyết định 11 (FIT) đã tạo động lực phát triển tốt thị trường công nghệ mới về năng lượng mặt trời ở Việt Nam, thúc đẩy hiệu quả thị trường mới bắt đầu và còn non trẻ với các cam kết về dài hạn về giá và trách nhiệm mua điện.

Để giải quyết phần nào khó khăn trong việc cấp điện trong thời gian tới, cần khuyến khích phát triển điện mặt trời trên mái nhà do thời gian thi công nhanh, không cần phát triển hệ thống truyền tải, giảm tổn thất hệ thống truyền tải, tiết kiệm diện tích đất, huy động nguồn lực từ dân và doanh nghiệp vào đầu tư nguồn cấp điện, Bộ Công Thương đề nghị tiếp tục cho áp dụng một giá điện 9,35 UScent/kWh cho các dự án điện mặt trời trên mái nhà trên địa bàn cả nước đến hết năm 2021.

nguồn: Trung tâm XTĐT.
Copyright © 2012 Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  Ông Hồ Phước Thành
Giấy phép số: /GP-TTĐT  của Cục QL Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hoàng Hoa Thám, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (0269) 382-4414  /  Fax: (0269) 382-3808 - Email: skhdt@gialai.gov.vn
      Trang chủ     |   Tin tức   |   Liên hệ   |   Mobile   |   Site map