You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.
Tin tức - Sự kiện > Tin hợp tác - đầu tư > Dự án hiện đại hóa thủy lợi thích ứng biến đổi khí hậu vay vốn ADB

Dự án hiện đại hóa thủy lợi thích ứng biến đổi khí hậu vay vốn ADB

28/09/2018

Để thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp cũng như hỗ trợ cho các tỉnh Tây nguyên và Nam trung bộ đối phó với tình trạng hạn hán nghiêm trọng xảy ra trong những năm gần đây, đặc biệt là giai đoạn 2014-2016; Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tích cực vận động nguồn vốn vay ODA của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) để thực hiện Dự án nâng cao hiệu quả sử dụng nước cho các tỉnh bị ảnh hưởng bởi hạn hán (WEIDAP) tại các tỉnh Đăk Nông, Đăk Lăk, Bình Thuận, Ninh Thuận và Khánh Hòa. Đến nay, dự án đã đàm phán Hiệp định vay ngày 30/8/2018 và dự kiến Hiệp định vay sẽ được ký kết trong quý IV/2018.

Do hạn chế về nguồn vốn, một số tỉnh còn lại ở Tây Nguyên và Nam trung bộ cũng bị hạn hán nghiêm trọng trong giai đoạn 2014-2016 nhưng chưa được đầu tư trong dự án WEIDAP; để tiếp tục hỗ trợ các tỉnh trong khu vực đối phó và thích ứng với  tình trạng hạn hán và biến đối khí hậu, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã đề xuất và vận động ADB tài trợ dự án nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu thông qua hiện đại hóa thủy lợi dự kiến chuẩn bị trong giai đoạn 2019-2020 để thực hiện trong giai đoạn 2021-2025.

Phạm vi dự kiến của dự án: Khu vực các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Phước.

Mục tiêu dự án: Tăng cường khả năng thích ứng với hạn hán và chống chịu với biến đổi khí hậu, nâng cao hiệu quả thủy lợi phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững các hệ thống tưới thông qua đầu tư hiện đại hóa thủy lợi, nâng cao hiệu quả của dịch vụ quản lý tưới, kỹ thuật tưới và hoạt động của hệ thống công trình thủy lợi.

Dự kiến tổng kinh phí dự án là 135 triệu USD; trong đó vốn vay OCR của ADB là 100 triệu USD; vốn viện trợ không hoàn lại là 5 triệu USD và vốn đối ứng là 30 triệu USD.

Theo kế hoạch, Đoàn khảo sát tìm hiểu thực hiện của Bộ Nông nghiệp & PTNT và ADB sẽ đi khảo sát các tỉnh vùng dự án vào tháng 10/2018 để chuẩn bị dự án.
 

PHÒNG KINH TẾ ĐỐI NGOẠICopyright © 2012 Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm:  Ông Hồ Phước Thành
Giấy phép số: /GP-TTĐT  của Cục QL Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Địa chỉ: 02 Hoàng Hoa Thám, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Điện thoại: (059) 382-4414  /  Fax: (059) 382-3808 - Email: skhdt@gialai.gov.vn
      Trang chủ     |   Tin tức   |   Liên hệ   |   Mobile   |   Site map