Công tác Đoàn và phong trào thanh niên Sở Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai nhiệm kỳ 2012 - 2014: Nhiều thành tích nổi bật

Công tác Đoàn và phong trào thanh niên Sở Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai  nhiệm kỳ 2012 - 2014: Nhiều thành tích nổi bật

     Chi đoàn Sở Kế hoạch và Đầu tư gồm 40 đoàn viên, trong đó nữ có 16 đồng chí (chiếm 40%), nam có 24 đ/c (chiếm 60%); có 01 đ/c là đồng bào dân tộc thiểu số (chiếm 2,5%); có 8 đ/c là đảng viên (chiếm 18,6%). Được sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, sự quan tâm của Lãnh đạo cơ quan, chỉ đạo về hoạt động phong trào của Đoàn khối các cơ quan tỉnh và sự giúp đỡ của Công đoàn cơ quan, Chi đoàn Sở Kế hoạch và Đầu tư không ngừng lớn mạnh và trưởng thành. Trong nhiệm kỳ 2012-2014, 100% đoàn viên thanh niên của Chi đoàn đều phát huy tinh thần xung kích, hoàn thành tốt các nhiệm vụ của đoàn thể và nhiệm vụ chuyên môn được giao, góp phần cùng cơ quan hoàn thành các nhiệm vụ và sự phát triển của ngành.
     Đoàn viên Chi đoàn Sở là lực lượng nồng cốt trong việc tham mưu Lãnh đạo Sở triển khai nhiệm vụ về tổng hợp quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; tổ chức thực hiện và đề xuất về cơ chế, chính sách quản lý kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh; đầu tư trong nước, quản lý nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), nguồn viện trợ phi chính phủ; đấu thầu; thẩm định dự án đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng hợp về doanh nghiệp, kinh tế tập thể; Xúc tiến đầu tư, giám sát đầu tư; Tham gia  dự án nông nghiệp nông thôn, nông dân; dự án tình bạn hữu trẻ em; dự án giảm nghèo khu vực Tây nguyên, góp phần cùng Lãnh đạo cơ quan tham mưu ngày càng tốt hơn cho UBND tỉnh.
     Thực hiện nghĩa cử cao đẹp Chi đoàn tổ chức triển khai các nhiệm vụ như: tham gia hiến máu nhân đạo cứu người, đã có 26 lượt đoàn viên Chi đoàn tham gia; tổ chức thăm và tặng quà: trẻ em khuyết tật (tại 57 Trần Nhật Duật, thành phố Pleiku, ngày 24/3/2012), trẻ mồ côi Chùa Bảo Châu (tại đường Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku, ngày 01/6/2013) với phần quà trị giá  3.800.000 đồng (ngoài ra còn quyên góp quần áo cũ tặng các cháu); thăm và tặng quà Chiến sĩ biên giới (phối hợp với Chi đoàn Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh thăm chiến sĩ Đồn Biên phòng 723, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ vào ngày 17/3/2013); Ngoài ra, cùng với các chi đoàn bạn trong cụm thi đua số 2 thực hiện các hoạt động hướng về cơ sở như giao lưu văn hoá, văn nghệ, thực hiện các hoạt động tình nguyện như thăm, tặng quà, giúp đỡ : các cháu mồ côi tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh,  bà mẹ Việt Nam anh hùng. Thực hiện tốt các cuộc vận động của Đoàn Khối các cơ quan tỉnh phát động ;
     Công tác xây dựng tổ chức Đoàn luôn được coi trọng, trong sinh hoạt đảm bảo đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, giữ vững đoàn kết, phát huy trí tuệ tập thể trong thảo luận, bàn bạc và thống nhất cao trong các quyết định. Nội dung sinh hoạt bám sát nhiệm vụ đoàn, nhiệm vụ chuyên môn và chương trình rèn luyện đoàn viên, chấp hành nghiêm túc Điều lệ đoàn. Hàng năm 100% đoàn viên đều đăng ký thực hiện chương trình rèn luyện đoàn viên và thực hiện tốt các chỉ tiêu. Thực hiện Chỉ thị 12 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về công tác phát triển Đảng trong thanh niên, trong nhiệm kỳ qua, đã có 04 đoàn viên được kết nạp đảng (02 đảng viên đã chuyển đảng chính thức, 02 đảng viên đang trong thời gian dự bị); gấp 2 lần chỉ tiêu Nghị quyết; có 8 đoàn viên được đi học cảm tình đảng.
     Công tác nâng cao trình độ cho cán bộ Đoàn được Chi đoàn chú trọng, trong tất cả các đợt tập huấn cán bộ Đoàn do Đoàn cấp trên tổ chức, Chi đoàn đều cử cán bộ đoàn tham gia học tập. Hàng năm trên 85% đoàn viên của Chi đoàn được phân loại đoàn viên khá và xuất sắc; có từ 3 - 4 đoàn viên được Đoàn cấp trên tặng giấy khen ( Năm 2012: Có 01 đồng chí được Tỉnh đoàn Tặng Giấy khen; 03 đồng chí được Đoàn khối các cơ quan tỉnh tăng Giấy khen- Chi đoàn được công nhận đạt danh hiệu Tập thể « Vững mạnh – Xuất sắc »; Năm 2013 : 04 đồng chí được Đoàn khối các cơ quan tỉnh tặng Giấy khen)
     Hoạt động thể dục thể thao đoàn viên Chi đoàn tích cực tham gia có nhiều thành tích nổi bật, cụ thể: Năm 2012, Chi đoàn phối hợp với Công đoàn Sở tổ chức các hoạt động thể dục thể thao Khối Kinh tế - Tổng hợp: Kết quả đạt giải 3 toàn đoàn (về bóng đá: Đạt giải 3; Về nhảy bảo bố đạt giải nhất (đôi nam – nữ); Năm 2013: tham gia giải Bóng đá Mini Nữ do Cụm thi đua số 02 - đạt giải 3 toàn đoàn; Giao lưu bóng đá nam tại Khu Công nghiệp Trà Đa - đạt giải Nhất.
the-thao.jpg
     Nhiệm kỳ 2012 - 2014, Chi đoàn đã triển khai 05 công trình, phần việc thanh niên, cụ thể: (1) Đưa công văn nội thị với kinh phí 7.200.000 đồng/năm; (2) Tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư Tây nguyên lần thứ 02 tổ chức tại Gia Lai (hoạt động: Sắp xếp bàn ghế, phục vụ giữa giờ), với số tiền là 9.500.000 đồng; (3)  Sơn tường, hàng rào cơ quan với số tiền là 8.000.000 đồng; 03 hoạt động trên gây quỹ chi đoàn: 31.900.000 đồng. (4) Xây dựng sân bóng chuyền cơ quan; (5) Xếp hồ sơ lưu trữ cơ quan: nhằm tạo đoàn viên biết cách sắp xếp hồ sơ xử lý công việc khoa học và logic, tăng thu nhập đoàn viên chi đoàn, trung bình mỗi đoàn viên 500.000 đồng (đoàn viên nhận thu nhập cao nhất lên đến 1.000.000 đồng)
phan-viec.jpg
     Qua các kết quả đạt được trong hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2012-2014 có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều hoạt động đi vào chiều sâu, đồng bộ và thu được nhiều kết quả thiết thực. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng của của Đoàn được đảm bảo, các hoạt động Đoàn ngày càng thiết thực góp phần nâng cao ý thức tự giác rèn luyện, lòng tự hào dân tộc và truyền thống đấu tranh cách mạng. Công tác xây dựng Đoàn và tham gia xây dựng Đảng có những bước tiến vượt bậc, số lượng đoàn viên được giới thiệu và kết nạp Đảng vượt chỉ tiêu trong Nghị quyết đại hội đã đề ra. Phong trào “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”“Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” luôn gắn với nhiệm vụ chuyên môn; Nhiều phần việc mặc dù không đề ra trong mục tiêu Nghị quyết nhưng trong nhiệm kỳ đạt nhiều thành tích cao.
     Qua thực tiễn công tác đoàn trong nhiệm kỳ, rút ra bài học kinh nghiệm sau: (1) Tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng ủy, Lãnh đạo Sở; sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Đoàn khối. (2) Gắn hoạt động của đoàn với hoạt động chung của cơ quan, bên cạnh đó cần tạo ra những hoạt động phong phú, mang tính đặc thù riêng để thu hút được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. (3) Tăng cường bồi dưỡng, nâng cao năng lực hoạt động, phẩm chất đạo đức của đội ngũ cán bộ đoàn, lực lượng đoàn viên thanh niên, tận dụng mọi điều kiện tăng kinh phí cho hoạt động của Chi đoàn. (4) Quan tâm đến công việc, điều kiện sinh hoạt, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên, làm tốt công tác thi đua khen thưởng, khen đúng, đủ và kịp thời để động viên thanh niên tích cực phấn đấu, rèn luyện, đem hết tinh thần và sự nhiệt tình để đóng góp cho hoạt động của Chi đoàn. (5) Chú trọng mở rộng các hoạt động giao lưu, kết nghĩa các Chi đoàn bạn để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong chuyên môn, công tác Đoàn.
Nguồn: Chi Đoàn - Sở KHĐT

Quay lại