Gia Lai mời đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD vào khu vực Chư Đăng Ya – Biển Hồ

Gia Lai mời đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD vào khu vực Chư Đăng Ya – Biển Hồ

Khu vực Chư Đăng Ya – Biển Hồ đã được quy hoạch thành khu vực du lịch có diện tích 5.191 ha và để hoàn thành dự án này, vốn kêu gọi đầu tư trong nước và nước ngoài dự tính khoảng 1,5 tỷ đô la


Do dịch Covid 19 vẫn có những diễn biến phức tạp nên trong hai năm qua, lễ hội hoa dã quỳ của tỉnh Gia Lai phải tạm ngưng tổ chức. Nhưng cứ đến cuối tháng 10 đầu tháng 11 hàng năm, dã quỳ ở đây thi nhau nở tạo thành một thảm màu vàng, xen kẽ giữa màu xanh của núi đồi quyến rũ khách du lịch.

Điểm du lịch hấp dẫn.

Chư Đăng Ya theo tiếng người Jrai, một dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên là “củ gừng dại”. Nó được hình thành từ hàng triệu năm trước từ hoạt động núi lửa. Ngày nay khu vực xung quanh núi lửa Chư Đăng Ya người dân canh tác cà phê, trồng mì, cây rong giềng, trồng lúa nhưng những rặng cây cúc quỳ lại được giữ lại. Màu vàng của hoa, kết hợp với nhiều mảng màu của cây nông nghiệp tạo thành một sức quyến rũ đến lạ thường cho du khách khi đến đây.

Mỗi ngày tình từ 7 giờ sáng đến 18 giờ chiều, khu vực núi lửa Chư Đăng Ya thu hút khoảng 500 lượt khách và youtuber đổ về thưởng thức. Nhiều người không quản ngại xa xôi, dẫn cả vợ con và gia đình nội ngoại đi ngắm hoa, thưởng thức ẩm thực. Hoàng Thảo Nguyên 22 tuổi ở thành phố Pleiku được gia đình cho đi chơi lần đầu tiên ở đây, chị cảm nhận “đây là lần đầu tiên tôi đến với núi lửa Chư Đăng Ya. Ở đây thật đẹp, màu vàng của hoa, hoà quyện vào nắng chiều thêm chút gió tạo ra một cảm giác thật sảng khoái. Chắc chắn tôi sẽ giới thiệu cho bạn bè tôi về cảnh đẹp nơi đây.”

hinh2.jpg

Hoa dã quỳ thi nhau nở tạo thành một thảm màu vàng, xen kẽ giữa màu xanh của núi đồi quyến rũ khách du lịch.

Vượt hàng chục km đường, anh Đỗ Văn Bình cũng chở vợ con lên Chư Đăng Ya ngắm hoa, chụp ảnh trong chiều vàng. Mỗi bức ảnh, thành viên gia đình đều có cảm xúc riêng, nhưng chung nhất vẫn là khen ngợi vẻ đẹp nơi đây. Sau khi cảm nhận, du khách Đỗ Văn Bình nói “tôi ở Gia Lai cũng nhiều năm, nhưng năm nay mới tranh thủ cho vợ con đi chơi được. Phong cảnh ở đây rất đẹp, nếu địa phương có giải pháp về du lịch tốt thì sẽ phát triển kinh tế, và người dân cả nước có một điểm đến mang màu sắc của núi rừng Tây Nguyên.”
Gia Lai quyết tâm thu hút đầu tư
Theo thông tin từ Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Gia Lai, khu vực Chư Đăng Ya – Biển Hồ đã được quy hoạch thành khu vực du lịch có diện tích 5.191 ha. Để hoàn thành dự án này vốn kêu gọi đầu tư trong nước và nước ngoài với giá trị khoảng 1,5 tỷ đô la. Mục tiêu của tỉnh Gia Lai là xây dựng Khu du lịch Chư Đang Ya – Biển Hồ trở thành Khu du lịch quốc gia tạo động lực thu hút khách du lịch và thúc đẩy du lịch Gia Lai phát triển, góp phần phát triển du lịch Vùng Tây nguyên và Việt Nam; tạo điểm nhấn trên các tuyến du lịch quan trọng của quốc gia và khu vực.

hinh1-(3).jpeg

Các bạn trẻ tạo dáng bên cánh đồng lúa đang chín rộ ở Biển Hồ

Theo ông Nay Kiên – Chủ tịch UBND huyện Chư Păh tỉnh Gia Lai thì “Du lịch khu vực Chư Đăng Ya – Biển Hồ đã được du khách ghi nhận từ nhiều năm qua. Mỗi năm khu vực này đón hàng chục ngàn lượt khách đến tham qua và vui chơi. Đây là khu vực có tiềm năng du lịch cực kỳ lớn của huyện cũng như của tỉnh Gia Lai, khi được đầu tư bài bản thì Chư Đăng Ya – Biển Hồ sẽ trở thành điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước rất lớn góp phần làm kinh tế địa phương phát triển.”
Tỉnh Gia Lai nhắm đến các nhà đầu tư ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Châu Âu. Dự án cho phép khai thác các chủng loại sản phẩm du lịch như Du lịch nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí tổng hợp, văn hóa, tâm linh kết hợp các hoạt động cộng đồng, trải nghiệm khám phía thiên nhiên, văn hóa địa phương.
Ngoài ra, Chư Đăng Ya – Biển Hồ còn đang tồn tại nhà thờ đá cổ trên 100 năm tuổi, những cánh đồng lúa bậc thang cùng hàng loạt phong tục văn hoá, ẩm thực của người bản địa.  Đánh giá dự án này, ông Lê Tiến Anh – Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai thông tin “Khu du lịch Chư Đăng Ya - Biển Hồ sẽ trở thành khu du lịch có lợi cho nhà đầu tư. Vì nó nằm trong trung tâm của khu tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia. Hạ tầng giao thông được kết nối tương đối hoàn chỉnh. Dự án được địa phương tạo điều kiện khai thác đa sản phẩm về du lịch cùng hàng loạt chính sách khác. Nên đây sẽ là dự án hấp dẫn đối với các nhà đầu tư tiềm năng.”

DIENDANDOANHNGHIEP.VN


Quay lại