TỌA ĐÀM KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG NGÀNH KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ

TỌA ĐÀM KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG NGÀNH KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ

   Chiều 31/12, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã long trọngtổ chức Tọa đàm kỷ niệm 75 năm thành lập ngành KH&ĐT(31/12/1945 – 31/12/2020). Đến dự buổi Tọa đàm có các đồng chí: Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Thị Tố Hải-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; Ayun H'Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể thuộc tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; nguyên lãnh đạo Sở KH&ĐT qua các thời kỳ cùng cán bộ, công chức viên chức, người lao động Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai.
quangcanhbuoitoadam.jpg


Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang 75 năm ngành KH&ĐT nói chung và 45 năm thành lập Sở KH&ĐT Gia Lai nói riêng. Sau ngày giải phóng, Gia Lai từ một địa phương có kinh tế có xuất phát điểm thấp, sản xuất nông nghiệp theo phương thức tự cung tự cấp, lạc hậu; cơ sở sản xuất công nghiệp hầu như chưa có gì; hệ thống dịch vụ nhỏ lẻ; cơ sở hạ tầng yếu kém, đời sống nhân dân vô cùng khó khăn. Sau 45 năm xây dựng, phát triển, đến nay tỉnh Gia Lai hiện đã phát triển ngang tầm với các tỉnh bạn trong khu vực Tốc độ tăng trưởng GRDP của Gia Lai phát triển nhanh qua các thời kỳ, đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra, cơ cấu kinh tế chuyển dịch phù hợp. Đến năm 2020, GRDP bình quân đầu người đạt 51,9 triệu/người/năm, thu ngân sách đạt trên 4.600 tỷ đồng.

Đồng hành với sự phát triển của tỉnh nhà, trong 45 năm qua, ngành KH&ĐT Gia Lai ngày càng trưởng thành và phát triển. Đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố tham mưu với tỉnh xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; triển khai hiệu quả pháp luật về đầu tư công; đề xuất cơ chế, chính sách huy động các nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp có hiệu quả. Đồng thời, phát hiện và khai thác hợp lý các tiềm năng sẵn có của địa phương, cũng như kết nối, tìm kiếm các nguồn vốn trong và ngoài nước, tham mưu cho tỉnh phân bổ vốn xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân. Đặc biệt, việc triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Doanh nghiệp 2005, Luật Doanh nghiệp 2014 đã tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, tạo điều kiện để nhà đầu tư và doanh nghiệp thuận lợi tham gia vào thị trường, hình thành một cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân hùng hậu, năng động, sẵn sàng hội nhập. 
 

CTphatbieu.jpg


Phát biểu tại buổi Tọa đàm, đồng chí Võ Ngọc Thành chúc mừng 75 năm Ngày Truyền thống của Ngành KH&ĐT và 45 năm thành lập Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Ngành Kế hoạch là cơ quan tham mưu đầu não về các cơ chế, chính sách của tỉnh trong thời gian qua. Sau giải phóng, Gia Lai là tỉnh nghèo nàn, lạc hậu, nay đã là đô thị loại I, sánh ngang với các đô thị lớn khác trong cả nước. Quy mô kinh tế của tỉnh đã phát triển gấp 70 lần. Tốc độ tăng trưởng GRDP của Gia Lai phát triển nhanh qua các thời kỳ, cơ cấu kinh tế chuyển dịch phù hợp. Đặc biệt, với những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, Gia Lai đã và đang tích cực thu hút nhiều nhà đầu tư, nhiều Tập đoàn kinh tế lớn đến để tìm cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chăn nuôi... Tất cả những kết quả đó, nhất là trong 5 năm gần đây, đều có sự đóng góp lớn của Sở KH&ĐT. Việc Sở nhận được Huân chương Lao động hạng Nhất chính là sự ghi nhận đối với những đóng góp đó. Đồng chỉ Chủ tịch UBND yêu cầu trong thời gian tới, ngành KH&ĐT tập trung xây dựng các chương trình cụ thể, sát sao để tổ chức triển khai tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Gia Lai là tỉnh có tới trên 46% là người dân tộc thiểu số với 44 dân tộc anh em, đời sống hiện còn nhiều khó khăn, do vậy, ngành KH&ĐT phải nghiên cứu triển khai có hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tiếp tục nghiên cứu xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là khu vực động lực, mang tính kết nối liên vùng. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường thông thoáng để kêu gọi, thu hút đầu tư... Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục là cánh chim đầu đàn, sát cánh cùng với tỉnh trong hoạch định chính sách, xây dựng kinh tế-xã hội tỉnh nhà.
bangkhen.jpg

Tại buổi Tọa đàm, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua vì đã có thành tích đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Gia Lai từ năm 1945 đến năm 2020; Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 2 cá nhân thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua giai đoạn 2016-2020. Nhân dịp này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã tặng Kỷ niệm chương cho 39 cá nhân đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp ngành Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam./.​
Theo Mai ĐàoQuay lại